Tụ bù tiết kiệm điện là gì? Cấu tạo, phân loại và công dụng

tụ bù tiết kiệm điện

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tụ bù tiết kiệm điện. Tiết kiệm điện là vấn đề luôn được ưu tiên hàng đầu trong thời buổi hiện nay. Tiết kiệm điện giúp giảm thiểu chi phí, giúp các gia đình tiết kiệm được khoảng tiền chi trả cho việc sử dụng điện.

Hơn thế, tiết kiệm điện còn góp phần bảo vệ môi trường. Vậy tụ bù tiết kiệm điện là gì? Công dụng của tụ bù tiết kiệm điện ra sao? Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tụ bù tiết kiệm điện là gì nhé.

Tụ bù tiết kiệm điện là gì?

Tụ bù là một thiết bị điện tử khá quan trọng và được sử dụng rất phổ biển. Tụ bù có tác dụng bù công suất phản kháng.

tụ bù tiết kiệm điện

Cấu tạo của tụ bù tiết kiệm điện

Tụ bù là một tụ giấy và được ngâm dầu đặc biệt. Tụ bù có hai bản cực là những lá nhôm dài và được cách điện bằng các lớp giấy.

Tất cả chi tiết sẽ được cố định trong bình hàn kín, còn hai đầu bản cực của tụ bù thì đưa ra ngoài. Tụ bù được phân thành nhiều loại dựa vào cấu tạo hoặc dựa vào điện áp.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của tụ bù là gì nhé.

Nguyên lý hoạt động của tụ bù là gì?

Về nguyên lý hoạt động của tụ bù là giảm công suất phản kháng nhưng vấn đảm bảo được Cosφ cao hơn 0.9. Tụ bù giúp nâng cao hệ số công suất giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện.

Tụ bù giúp giảm thiểu công suất hoạt động và hiệu điện áp của dòng điện. Vì thế lắp tụ bù không những giúp tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ mà còn giúp giảm đi sự hao phí trong quá trình truyền tải điện năng.

Các loại tụ bù tiết kiệm điện hiện nay trên thị trường

Chúng ta đã tìm hiểu qua tụ bù và nguyên lý hoạt động của nó. Vậy thì tụ bù tiết kiệm điện có bao nhiêu loại? Cùng chúng tôi tiếp tụ tìm hiểu nhé.

Phân loại tụ bù theo cấu tạo

Dựa vào cấu tạo ta sẽ có 2 loại tụ bù: tụ bù khô và tụ bù dầu.

1. Tụ bù khô: loại tụ bù khô này thường có dạng hình tròn, dài.

Tụ bù khô có ưu điểm nhỏ, gọn nhẹ. Tụ bù khô rất dễ lắp đặt, dễ thay thế và chiếm rất ít diện tích trong tủ điện. Tụ bù khô thường được lắp đặt cho các hệ thống điện có công suất nhỏ.

Dòng điện khi sử dụng tụ bù khô sẽ có chất lượng tương đối tốt. Tụ bù khô thích hợp để lắp đặt cho hệ thống điện của các hộ gia đình, hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ,…

 Tụ bù tiết kiệm điện có hiệu quả không
tụ bù khô

2. Tụ bù dầu: loại tụ bù này có thiết kế hình chữ nhật.

Tụ bù dầu sẽ có độ bền và giá thành cao hơn tụ bù khô. Tụ bù dầu thích hợp cho hầu hết các hệ thống mạng lưới điện. Tụ bù dầu đặc biệt sử dụng cho hệ thống điện có công suất lớn.

 Cách lắp đặt tụ bù 1 pha
tụ bù dầu

Phân loại theo điện áp

Dựa vào điện áp, tụ bù dầu được phân thành tù bù hạ thế 1 pha và tụ bù hạ thế 3 pha.

Tụ bù hạ thế 1 pha

Tụ bù hạ thế 1 pha bao gồm các loại điện áp 230V, 250V. Loại tụ bù này thích hợp cho hệ thống mạng lưới điện có công suất nhỏ. Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha phù hợp sử dụng cho các hộ gia đình.

 Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha
tụ bù hạ thế 1 pha

Tụ bù hạ thế 3 pha

Tụ bù hạ thế 3 pha được sử dụng cho nhiều loại điện áp khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là điện áp 415V và 440V. Loại tụ hạ thế 3 pha 415V sẽ được sử dụng trong hệ thống điện áp ổn định đạt mức 380V.

Còn tụ bù hạ thế 3 pha 440V sẽ được dùng cho hệ thống điện áp cao hơn mức điệp áp chuẩn. Tụ bù tiết kiệm điện 3 pha thường được lắp đặt cho hệ thống điện của các công trình lớn như bệnh viện, chung cư, các nhà máy, khu công nghiệp,…

 Tụ bù tiết kiệm điện 3 pha
tụ bù hạ thế 3 pha

Tại sao nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện?

Chắc hẳn mọi người trước khi quyết định có nên sử dụng tụ bù sẽ có những thắc mắc về công dụng của tụ. Tụ bù có thật sự tốt hay không? Và tại sao nên sử dụng tụ bù?

Để giúp các bạn trả lời được những câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra một vài công dụng của tụ bù như sau.

Tụ bù giúp dòng điện hoạt động ổn định và hiệu quả hơn

Trong quá trình sử dụng điện chắc chắn sẽ có sự cố điện không ổn định, chập chờn. Những sự cố này sẽ gây bất tiện cho quá trình sinh hoạt và làm việc hằng ngày. Để khắc phục được vấn đề ấy thì các bạn nên cân nhắc lắp đặt tụ bù.

Tụ bù giúp cải thiện chất lượng đầu ra của dòng điện. Dòng điện có chất lượng đầu ra tốt sẽ giúp các thiết bị điện trong gia đình hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tối đa hiện tượng chập chờn của điện.

Bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình

Như đã nói ở trên thì tụ bù sẽ giúp cải thiện chất lượng đầu ra của dòng điện. Trong quá trình hoạt động, các thiết bị điện trong gia đình cần phải có một dòng điện thật sự tốt.

Nếu dòng điện liên tục chập chờn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và hiệu quả làm việc của các thiết bị điện. Vì thế, lắp đặt tụ bù là cách nâng cao tuổi thọ của các thiết bị điện gia đình đấy.

Tiết kiệm chi phí cho việc sử dụng điện

Tụ bù giúp chúng ta hạn chế được công suất điện năng vô ích, hạn chế thất thoát điện năng trong quá trình truyền tải. Công suất điện năng vô ích sẽ làm tốn điện rất nhiều, làm tăng chi phí sử dụng điện đáng kể. Sử dụng tụ bù điện sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoảng tiền trong sinh hoạt và sản xuất đấy.

thiết bị tiêu thụ điện

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tụ bù tiết kiệm điện phải không nào. Với những công dụng hữu ích như trên thì tụ bù là một lựa chọn thích hợp để tiết kiệm điện cho các bạn đấy.

Bên cạnh đó, các bạn nên sử dụng các bạn nên sử dụng các thiết bị điện gia đình thật sự tốt như tủ lạnh tiết kiệm điện, hoặc là tìm hiểu cách tiết kiệm điện trong gia đình,… Qua đó các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc sử dụng điện đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *