Cách thay ổ cắm điện hiệu quả đơn giản – đúng kỹ thuật tại nhà

cách thay ổ cắm điện hiệu quả

Trong một số trường hợp khi sử dụng điện thì rất khó tránh khỏi các sự cố liên quan đến ổ điện, buộc bạn phải thay ổ cắm điện. Để tránh những phiền toái đó thì Kỹ Sư Gia Đình sẽ hướng dẫn bạn cách thay ổ cắm điện tại nhà hiệu quả, đúng kỹ thuật qua bài viết dưới đây:

cách thay ổ cắm điện hiệu quả

Ổ cắm điện là gì?

Là một thiết bị được kết nối sử dụng với các thiết bị có nguồn điện giúp giảm tải cho nguồn điện chính, đảm bảo các kết nối đường truyền an toàn, cấp năng lượng hiệu quả.

Phân loại ổ cắm điện

Ổ cắm điện thông thường

Ổ cắm điện thông thường là thiết bị truyền dẫn điện thông dụng nhất hiện nay, nó được sử dụng ở hầu hết các gia đình, các công ty, văn phòng…Là một loại ổ cắm nó có tác dụng kết nối các thiết bị sử dụng điện với nguồn điện thông qua phích cắm. Các ổ cắm điện thông thường được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau như ổ cắm điện 2 chấu, 3 chấu hay ổ cắm điện có màn che, không có màn che…

ổ cắm điện thông thường

Ổ cắm điện Data

Ổ cắm điện data hay còn gọi là ổ cắm mạng, các loại ổ cắm mạng này thường được lắp đặt âm tường, sử dụng để kết nối dây hệ thống mạng LAN nội bộ, mạng internet trong tòa nhà hay trong công ty, xí nghiệp…

Ổ cắm điện thoại, ti vi

Loại ổ cắm này thường được sử dụng trong nhà nghỉ, khách sạn, văn phòng giúp kết nối các hệ thống điện thoại nội bộ. Tương tụ vậy, ổ cắm ti vi giúp kết nối ti vi với đường truyền truyền hình hoặc với ăng-ten.

cắm điện ti vi

Ổ cắm điện USB

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các loại ổ cắm USB ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hơn nữa, ổ cắm USB còn được tích hợp trên nhiều thiết bị khác nhau như ổ cắm âm tường, ổ cắm âm sàn, ổ cắm nối dài…chúng giúp kết nối các thiết bị lưu trữ dữ liệu hoặc sạc điện thoại, máy tính bảng…

USB

Khi nào thì cần thay ổ cắm điện?

Trong các thiết bị điện gia dụng thường ổ cắm điện luôn được sử dụng rất nhiều. Và phần nhiều là sử dụng ổ cắm điện âm tường. Thông thường ổ cắm điện âm tường rất ít khi bị hỏng. Khi sử dụng lâu dài ổ cắm trở nên kém hiệu quả, thường xuyên bị trục trặc, hỏng hóc không có điện gây bao phiền phức khi sử dụng, cụ thể:

  • Ổ cắm điện âm tường bị lỏng
  • Kết nối thiết bị có dòng tải lớn hơn dòng điện của ổ cắm điện
  • Vỏ của ổ cắm bị chảy nhựa
  • Ổ cắm điện bị nổ do chấu kém chất lượng
  • Sử dụng phích cắm 3 chấu cho ổ cắm điện 2 chấu bằng cách bẻ đi 1 chân thứ 3

Hướng dẫn cách thay ổ cắm điện hiệu quả đơn giản tại nhà cho bạn

Đối với nhiều loại ổ cắm khác nhau thì sẽ có một số hướng dẫn khác nhau vì vậy bạn nên đọc tham khảo qua từng ổ cắm dưới đây:

Cách thay cắm điện nổi

Khi ổ cắm bị mất điện hay bị chập cháy bạn thường nghĩ đó là điều rất tồi tệ và gọi ngay dịch vụ sửa điện tại nhà để xử lý. Nhưng thực ra vấn đề đó rất đơn giản. Vì vậy Minh Hiếu sẽ hướng dẫn bạn cách tháo ổ điện trên tường. Một là để kiểm tra tiếp xúc các chân, lỏng ổ cắm. Hai là thay mới ổ cắm điện. Công việc khá dễ và đơn giản ngay cả chị em cũng có thể làm được.

Chuẩn bị dụng cụ

  • 2 cái tuốc nơ vít(1 cái đầu 2 cạnh, 1 cái 4 cạnh) hoặc tuốc nơ vít 2 đầu.
  • Kìm cắt dây điện
  • Bút thử điện
  • Găng tay bảo hộ (miễn là cách điện và dày)
  • Ổ cắm điện mới nếu cần thay

Tiến hành tháo ổ điện nổi theo các bước

Bước 1: Đầu tiên phải xập Aptomat hoặc ngắt cầu dao điện cấp điện tới ổ cắm đang muốn tháo. Sau đó đeo găng tay bảo hộ và đi dép cao su để tránh tiếp xúc với nền nhà hoặc mặt đất.

Bước 2: Xem ốc vít trên đó là đầu 2 cạnh hay 4 cạnh. Sau đó dùng tua vít để tháo vỏ ổ cắm ra khỏi đế. Tháo tiếp củ cắm điện ra khỏi đến. Tháo vít vỏ củ để xem dây. Nếu sợ quên các dây ở các chân trước khi tháo bạn có thể dùng điện thoại chụp lại ảnh trước khi tháo. Khi lắp lại bạn chỉ cần mở ảnh ra và lắp đúng màu dây vào các chân như ảnh chụp là được.

Bước 3: Quan sát nếu không thất còn dây cắm vào ổ điện tức là dây bị đứt hoặc tuột. Xem có hiện tượng cháy đen hay không nữa nhé. Nếu như thấy dây lỏng hoặc tuột bạn chỉ cần đưa lại dây vào ỗ chân ở ổ điện. Sau đó dùng tuốc nơ vít vặn chặt lại ốc là xong.

Sau đó kiểm tra nốt chân còn lại. Sau khi xong xuôi bạn tiến hành lắp lại vỏ củ ổ, lắp vỏ vào đế. Cuối cùng gắn cố định ổ cắm vào vị trí ban đầu. Bật cầu dao điện và cắm thử một chiếc quạt hoặc dùng bút thử điện xem có điện chưa. Nếu có điện tức là đã sửa xong, còn nếu không có điện thì phải tháo ổ điện trên tường ra một lần nữa để thay thế ổ mới.

Thay mới ổ cắm điện nổi

Lặp lại các bước như ở trên để tháo ổ cắm điện tách ra khỏi dây điện. Sau đó lấy một cái ổ điện mới để thay vào. Tuy nhiên bạn cần lưu ý. Nhớ ngắt cầu dao điện cấp nguồn như lúc nãy đi đã nhé. Không là ngồi cười một mình không ai cứu được đâu.

Dùng kìm điện cắt bỏ đoạn dây cũ ngắn cũ đi, sau đó tước ra và xoắn đoạn mới. Nếu có sợi dây đồng nhỏ nào tòe ra ngoài bạn cần bắt bỏ nó đi hoặc xoắn lại. Đảm bảo không có các sợi dây đồng nhỏ nào ở ổ điện hoặc đầu dây đấu vào ổ cắm.

Sau đó đưa dây đúng vào các chân cắm bạn nên dùng tuốc nơ vít để vít chạy lại dây điện vào chân trên ổ cắm mới. Sau đó tiến hành lắp lại ổ cắm lên trên tường như lúc trước bạn đã làm. Rất đơn giản phải không nào.

Cuối cùng kéo cầu dao lên. Sau đó dùng bút thử điện để kiểm tra hoặc dùng một thiết bị điện nào cắm vào để kiểm tra nhé. Nếu có điện là rất tốt. Còn nếu không có điện thì có thể do dây điện bị đứt ngầm. Lúc này bạn có thể cần liên hệ đến Kỹ Sư Gia Đình rồi.

Cách thay ổ cắm điện âm tường

Việc thay ổ cắm âm tường cũng tương tự như thay ổ cắm điện nổi. Dưới đây là các bước hướng dẫn tháo công tắc điện âm tường để thay mới.

Một số bước để mở nắp cắm điện âm tường

Bước 1: Ngắt nguồn điện dẫn đến công tắc điện Panasonic và tháo nắp che công tắc cẩn thận bằng tua vít.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy tháo các vít giữ công tắc, lưu ý phải nắm giữ cẩn thận và nhẹ nhàng kéo công tắc ra khỏi hộp tránh để tay chạm vào đầu dây trần hay cọc bắt dây.

Bước 3: Sử dụng đèn neon hoặc bút thử điện kiểm tra xem công tắc còn điện không

Bước 4: Thực hiện tháo rời các đầu dây điện và công tắc ra. Trong lúc thực hiện nếu đầu dây điện bị trầy xước thì hãy cắt bỏ và tuốt lại đầu dây mới, trường hợp đầu dây ngắn thì dùng một đoạn dây mới cùng loại nối vào.

Bước 5: Làm sạch các c đầu dây trần bị dơ hoặc sẫm màu bằng giấy nhám.

Bước 6: Nối các đầu dây còn lại vào các cọc bắt vít bằng đồng thau hoặc kim loại trên công tắc. Lưu ý, không nên siết quá chặt vì có thể làm tuôn ren các vít bắt dây.

Bước 7: Gắn công tắc và nắp đậy về vị trí ban đầu và bật công tắc để kiểm tra.

Thay mới ổ cắm điện âm tường

Cách thay thế ổ cắm điện âm tường cũng tương tự như thay ổ cắm điện nổi. Vì vậy, bạn có thể quay lại bước thay đổi ổ cắm điện nổi như ở trên.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về việc kỹ thuật cũng như cách thay ổ cắm điện và các nguyên nhân nên thay ổ cắm cũng như giúp bạn và gia đình bạn an toàn hơn trong ngồi nhà ấm áp. Chúc bạn thành công, xin cảm ơn bạn đọc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *