Cách sửa ống nước âm tường bị rò rỉ – vỡ an toàn – hiệu quả tại nhà

Cách sửa ống nước âm tường hiệu quả

Hiện nay, ít khi xảy ra những đường ống nước âm tường lâu ngày hoặc bị tác động nào đó mà bị vỡ hay rò rỉ. Việc thay thế hệ thống đường ống nước không phải đơn giản đặc biệt là ống nước nằm trong tường. Và công tác dò tìm đoạn ống nước âm tường bị vỡ đặc biệt rất quan trọng. Đường ống nước âm tường bị rò rỉ là trường hợp hiếm khi xảy ra nhưng một khi nước bị rò rỉ sẽ làm cho bức tường nhà bạn trở nên mất mỹ quan và gây ra những thiệt hại về kinh tế khác. Vì vậy, cùng với Kỹ Sư Gia Đình tìm hiểu cách sửa ống nước âm tường qua bài viết dưới đây:

Cách sửa ống nước âm tường hiệu quả

Dò tìm đoạn ống nước âm tường bị rò rỉ – vỡ

Đây là công việc được đánh giá là rất khó khăn, phức tạp bởi các đoạn đường ống đi ngầm trong tường, dưới nền nhà hoặc trong lòng đất. Tiêu chí đặt ra cho việc sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ đó chính là hiệu quả và hạn chế đục phá nhiều

Xác định vị trí theo cảm quan

Đây là bước quan trọng nhất, quyết định việc sửa chữa có đúng, có hiệu quả không là ở bước này.

sửa ống nước âm tường

Một số cách dò tìm ống nước bị rò rỉ – vỡ

Hãy tìm những vũng nước gần bức tường

Cách là đơn giản nhất để xác định rò rỉ trên tường, một bức tường bị ướt dễ thấy hoặc sàn nhà luôn luôn ướt trong một khu vực nhất định. Đặc biệt gần các thiết bị sử dụng nước như là máy giặt, máy rửa bát, phòng tắm, nhà vệ sinh, vòi hoa sen dễ dàng thấy sàn bị ướt.

Tìm sự đổi màu trên tường

Nếu như nước bị rò rỉ trong tường, sau thời gian ta sẽ thấy bề mặt ngoài của tường sẽ mất một số sự đổi màu. Hãy tìm các phần có mặt tường có màu sáng hơn phần xung quanh, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Kiểm tra tường để thay đổi kết cấu

Bức tường bị rò rỉ phía sau chúng sẽ có kết cấu giống như bong bóng, sơn hoặc giấy dán tường sẽ bị xoắn và khóa tạo thành các hình dạng như bong bóng khi nước biến dạng.

Vách thạch cao sẽ bị vữa, các bong bóng nhỏ sẽ xuất hiện trong tường khô và các bức tường bị rò rỉ sẽ xuất hiện vữa cong ra ngoài, đổi màu.

Dấu hiệu nấm mốc

Một chỗ rò rỉ theo thời gian, nấm mốc có thể phát triển. Trong thời gian đầu sẽ thấy những chấm đen hoặc nâu xuất hiện trên tường, hoặc ngay cả khi bên ngoài không xuất hiện đen thì bên trong tường đã phát triển bão hòa với nước rò rỉ. Nấm mốc còn gây dị ứng và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, vì thế nếu bạn thấy nấm mốc trên tường hãy loại bỏ khuôn và sửa chữa chỗ rò rỉ trên tường.

Chú ý đến bất kỳ mùi mốc nào

Trong trường hợp rò rỉ âm tường không thể nhìn thấy bạn có thể phát hiện rò rỉ bằng khứu giác đó là các mùi ẩm mốc bên trong tường.

Các bức tường có mùi mốc thường kèm theo dấu hiệu rò rỉ khác như là sự đổi màu, mùi là dấu hiệu duy nhất của rò rỉ sâu trong tường.

Vách thạch cao dày có thể hấp thụ nước hiệu quả và ngăn chặn bất kỳ dấu hiệu trực quan của rò rỉ có thể nhìn thấy.

Lắng nghe âm thanh nhỏ giọt

Nhiều người bị mất ngủ chỉ bởi vì vòi nước liên tục nhỏ giọt phát ra âm thanh vào giữa đêm khuya. Ngay cả khi bạn đã tắt vòi sen, xả bồn cầu bạn đều nghe thấy một âm thanh nhỏ giọt phát ra từ một bức tường gần đó, đó có thể do một đường ống bị rò rỉ.

Đặc biệt đối với những ngôi nhà xây dựng cũ sử dụng đường ống sắt sẽ có âm thanh khó nghe hơn, với ống nhựa PVC hiện đại sẽ làm âm thanh nhỏ giọt dễ nghe hơn.

So sánh hóa đơn tiền nước

Nếu một lượng nước bị rò rỉ đáng kể nó sẽ làm cho tăng số tiền bạn phải trả trên hóa đơn tiền nước hàng tháng. Tất nhiên điều này sẽ không giúp bạn biết vị trí rò rỉ nước nhưng ít nhất nó cũng cho biết bạn có bị rò rỉ đường ống nước trong âm tường hay không.

Xác định rò rỉ nước từ hệ thống ống nước bị lỗi

Khi bạn tắt hết tất cả vòi nước và các thiết bị sử dụng nước trong nhà và ghi lại số đồng hồ nước. Sau 3 giờ kiểm tra lại một lần nữa nếu thấy đồng hồ nước tăng lên thì chứng tỏ rò rỉ xuất hiện từ hệ thống đường ống nước trong nhà. Nếu như đồng hồ nước sau 3 giờ không có thay đổi thì rò rỉ xuất hiện từ bên trong mái hoặc thấm qua các bức tường tầng hầm.

Kiểm tra mái hiên và ống xả nước

Cũng có thể rò rỉ nước xuất hiện từ vị trí ống xả nước của bạn bị tắc hoặc do mái hiên. Nước mưa tràn qua đường chảy cuối cùng thấm qua mái dẫn đến rò rỉ nước. Các vật gây ra tắc nghẽn thường do lá, rác trên mái nhà, hãy kiểm tra mái hiên hàng năm để chúng không bị tắc.

Kiểm tra rò rỉ trong móng tường

Những rò rỉ trong móng tường hiếm khi xảy ra bởi hệ thống ống nước lỗi. Nền móng nứt và rò rỉ khi thấm và từng và cuối cùng bắt đầu chảy trong tầng hầm. Rò rỉ trong bức tường được cố định bằng cách:

Bên ngoài, đào một rãnh quanh móng, và nghiêm phong móng bằng keo và một hàng rào bảo vệ.
Bên trong, bằng cách loại bỏ bất kỳ đinh tán bị hư hỏng và vách thạch cao.

Cách sửa ống nước âm tường bị rò rỉ

Cách sửa ống nước âm tường bị rò rỉ bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ

 • Búa đục
 • Dao cắt ống
 • Ống nước
 • Keo dán ống
 • Đầu nối…

Cách nối ống nước âm tường

Tiến hành khóa nước tổng để tiến hành sửa chữa.

 • Sau khi xác định được vị trí rò rỉ thì tiến hành đục phá vỡ khu vực bị thấm nước ra để kiểm tra.
 • Tìm kiếm đường ống bị rò rỉ sau đó cắt bỏ phần ống bị vỡ hoặc rỉ nước.
 • Sử dụng đầu nối ống có kích thước tương đương nối lại.
 • Quá trình thi công phải thực hiện một cách cẩn thận và chu đáo, tránh sự cố rò rỉ nước về sau.
 • Sau khi hoàn thành công việc, dùng vữa xi măng trám kĩ bề mặt tường vách.

Đối với những vị trí khe hở là chất nhựa PVC, khe hỡ giữa ống nước và các vị trí nối bạn cũng có thể sử dụng cách sau:

 • Dùng keo vá ống nhựa PVC bôi một lớp dày bên ngoài.
 • Dùng băng keo dính đen loại dẽo quấn quấn và dán chặt nhiều vòng bên ngoài ống. Cách này chỉ sử dụng được cho những trường hợp ống nước bị nứt và bề mặt ngoài phải sạch sẽ, nhẵn mịn.
 • Đối với những vị trí là khớp nối, cần sử dụng keo lụa để quấn các đầu nối trước khi lắp vào. Dùng len nhúng keo chống dột và quấn giữa các mối nối sau đó vặn thật chặt lại.

Một số bước nối ống nước bị bể

Bước 1: Chuẩn bị một ống nối có kích thước vừa vặn với đường ống bị vỡ. Ví dụ đường ống nước bạn là phi 27 thì bạn có thể ra cửa hàng tìm mua một nối ống 27 và một đoạn ống 27.

sửa ống nước âm tường bị bể

Bước 2: Đặt cố định khớp nối vào đường ống bị vỡ, xác định vị trí cần cắt rồi sử dụng bút để đánh dấu lại. Hãy chắc chắn các khớp nối được khớp với kích thước bạn đã đo.

Bước 3: Từ vị trí đã đánh dấu trước đó, bạn sử dụng lưỡi cưa hoặc dao cắt bỏ phần ống bị hỏng, bị vỡ hay rò rỉ. Thao tác thực hiện một cách tỉ mĩ và cẩn thận và hãy đảm bảo rằng các đầu cắt được bằng phẳng.

Bước 4: Tiến hành sử dụng keo dán ống trét đều vào các đầu ống hay khớp nối chuẩn bị dán, quá trình bôi keo cần được thực hiện đều tay và nhanh chóng. Nên sử dụng loại keo dán ống nhựa cao cấp, tránh sử dụng keo kém chất lượng dẫn đến hiệu quả thi công không được cao.

Bước 5: Sau khi đã thực hiện việc quét keo lên đầu ống nối, tiếp đến bạn áp đẩy các đầu nối khít vào nhau. Sử dụng lực mạnh để đẩy chúng vào rồi đợi tầm 5s cho chất keo được khô và đông kết lại.

Bước 6: Tiếp theo bạn cũng quét một lớp keo vào đường ống cần dán. sau đó là tương tự với đầu bên trong của một trong những đường ống mà bạn đang cần sửa chữa. Hãy chắc chắn khớp nối được giữ chắc chắn với nhau trước bước này.

Bước 7: Sau đó áp nối đường ống trên vào vị trí cần sửa chữa rồi xoay 1/4 vòng quanh đường ống, giữ nó trong 4s. Một lần nữa lâu sạch chất keo bằng tấm vải khô.

Bước 8: Lặp lại quy trình trước đó cho các đường ống sửa chữa còn lại. Một lần nữa bạn cũng sử dụng keo dán PVC vào bên trong và bên ngoài đường ống cần dán, rồi đưa chúng khít lại với nhau.

Bước 9: Mở vòi nước chính trở lại để kiểm tra vị trí dán ống có bị rỉ nước không. Sau đó mở thật mạnh các vòi nước trong 5 phút để xả hết những mãnh vụn hình thành trong quá trình dán ống.

Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm được những cách sửa ống nước âm tường bị rò rỉ hiệu quả và đúng kỹ thuật. Chúc bạn thành công, xin cảm ơn bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *