Cách làm công tơ điện quay chậm đơn giản áp dụng ngay

cách làm công tơ chạy chậm

Hóa đơn điện luôn là một khoản chi phí cố định cho mỗi tháng, tiết kiệm được chút nào hay chút đó. Mọi người luôn nghĩ tới cách làm công tơ điện quay chậm, mỗi khi thấy số điện nhảy vọt, chi phí điện tháng này tăng chóng mặt. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách chỉnh công tơ điện mà bạn có thể áp dụng ngay để tiết kiệm chi phí tiền điện cho gia đình.

Cách làm công tơ điện quay chậm

Công Tơ Điện Là Gì?

Công tơ điện là thiết bị đồng hồ dùng để đếm số điện. Số lượng điện năng tiêu thụ sẽ được biểu hiện dưới dạng con số có trên đồng hồ. Tương tự như đồng hồ đo quãng đường trên các loại xe máy, xe ô tô.

Số lượng điện năng tiêu thụ được tính bằng đơn vị kilôwat (kWh)

Hiểu Về Nguyên Lý Hoạt Động Cách Làm Công Tơ Điện Quay Chậm

Công tơ điện hoạt động dựa trên moment từ thông thực hiện chức năng làm đĩa từ quay, từ đó làm đẩy trục số. Vì vậy cách làm công tơ điện chạy chậm, đó chính là việc bạn phải thực hiện tác động lên 2 bộ phận/chức năng này của công tơ điện.

cách làm công tơ chạy chậm

– Đối với bộ phận từ thông: bạn phải dùng thiết bị làm nhiễu từ thông (như nam châm) để làm suy yếu đi lực tác động lên đĩa từ. Khi lực từ thông yếu, lực tác động lên đĩa từ cũng giảm, làm chậm đi vòng xoay của đĩa từ. Từ đó các con số hiển thị trên đồng hồ cũng sẽ quay chậm hơn

– Đối với bộ phận đĩa từ: bí mật bên trong chính là ốc chỉnh đĩa từ. Bạn mở mặt kính đồng hồ ra, sau đó tìm ở xung quanh phần đĩa từ sẽ thấy có một ốc xiết cân chỉnh. Nếu bạn có am hiểu về điện, bạn sẽ biết chỉ cần tác động nhẹ lên ốc xiết chặt hơn một là có thể khiến đĩa từ quay chậm hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc, công tơ điện cũng sẽ quay chậm hơn.

Cách Làm Công Tơ Điện Quay Chậm được thực hiện như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về chỉnh công to điện quay chậm, bạn phải hiểu sơ qua về nguyên lý hoạt động của nó. Nắm được căn bản, từ đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện các cách làm thông dụng này để khiến công tơ điện quay chậm hơn:

1.  Cân chỉnh ốc xiết đĩa từ

Với việc chỉ cần xiết ốc với lực vừa đủ là sẽ khiến cho ma sát lên vòng quay lớn hơn. Điều này khiến cho đĩa từ quay nặng và chậm hơn. Tuy nhiên, lưu ý một điều là bạn không nên vặn quá chặt.

Cách chỉnh công tơ điện kiểu này rất dễ khiến cho đĩa từ bị hỏng dẫn đến sai số đồng hồ lớn hoặc có thể làm hỏng đồng hồ. Khi nhân viên điện lực phát hiện được bạn sẽ bị phạt rất nặng.

Cách chỉnh đồng hồ điện chạy chậm hơn

2.  Đặt nam châm lên đồng hồ điện

Bạn chỉ cần đặt 1 thỏi nam châm ở phía bên trên của công tơ điện. Chịu khó quan sát bạn sẽ thấy sự khác biệt. Đồng hồ sẽ quay chậm hơn và con số cũng nhích chậm hơn.

Cách làm công tơ điện quay chậm này tuy đơn giản nhưng rất dễ bị lộ với nhân viên điện lực. Bạn cần phải sử dụng thật khéo léo để biết khi nào cần cất đi.

Cách làm công tơ điện quay chậm

3. Điều chỉnh khoảng cách của 2 cục nam châm với đĩa từ

Một mẹo hay nữa trong việc sử dụng nam châm để làm giảm vòng quay của đĩa từ nữa. Khi đặt khoảng cách của 2 cục nam châm càng xa, thì lực tác động lên công tơ điện càng lớn khiến cho vòng quay càng chậm. Đây cũng là một cách chỉnh đồng hồ điện từ chạy chậm hiệu quả.

4. Cách làm đồng hồ điện chạy chậm cho dân chuyên nghiệp

Áp dụng cách làm đồng hồ điện từ chạy chậm. Trước tiên, bạn lấy một cánh quạt có gắn tua bin tạo điện và đặt lên trên nóc nhà, ở hướng đón gió. Bạn sẽ có một “nhà máy phong điện mini”, tạo ra dòng điện xoay chiều, tuy nhiên, tần số không ổn định.

Tiếp theo, bạn thực hiện thêm một mạch chỉnh lưu, biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều kết nối vào ắc quy.

Tiếp đến, bạn làm một mạch nghịch lưu để thực hiện việc chuyển dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều có tần số 50HZ.

Cuối cùng, bạn nối dây điện vừa tạo lên dây điện chuẩn của nhà máy điện. Lưu ý rằng bạn nhớ đấu vào phía sau công tơ điện để khiến đồng hồ chạy ngược số lại.

Cách làm công tơ điện quay chậm này đòi hỏi người thực hiện có kiến thức sâu. Nếu nguồn điện riêng bạn tạo ra đủ mạnh sẽ khiến đồng hồ quay ngược lại.

Tuy nhiên bạn cần canh chừng không để số điện quay về số âm bằng với số điện tháng trước. Sẽ khiến nhân viên điện phát hiện ngay lập tức.

5. Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện an toàn, đơn giản, dễ tìm

Cách làm cho công tơ điện quay chậm lại là sử dụng thiết bị tiết kiệm điện Electricity Saving Box. Thiết bị này là sản phẩm thông minh có công dụng làm giảm lượng tiêu thụ điện năng trên các thiết bị điện lên tới 43%.

Electricity Saving Box dễ tìm mua và có giá thành khá rẻ so với mức tăng của hóa đơn điện. Bạn chỉ việc cắm vào ổ điện nơi ở gần công tơ điện nhất. Sau đó chỉ việc chờ kết quả cuối tháng để đo lường là xong.

electricity saving box

Mua ngay thiết bị tiết kiệm điện

Lưu ý khi tìm hiểu về cách làm công tơ điện quay chậm

Khi thực hiện các phương pháp này, hãy lưu ý tới vấn đề an toàn điện cho bản thân. Bạn cũng cần có sự tìm hiểu sơ qua về các thiết bị điện để biết cách làm đúng chuẩn. Tránh xảy ra những sai sót dẫn đến kết quả không mong muốn. Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp tiết kiệm điện tại nhà đơn giản.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách tiết kiệm điện bằng tụ bù đơn giản

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về cách làm công tơ điện quay chậm.  Chúc bạn học điện vui và áp dụng thành công. Nếu thấy thông tin này hữu ích, đừng quên chia sẻ đến cho bạn bè người thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *