Cách đấu dây máy bơm nước 3 pha đơn giản, an toàn, đúng kỹ thuật

cách đấu dây máy bơm nước 3 pha

Máy bơm nước có rất nhiều loại với nhu cầu đáp ứng sử dụng riêng cho mỗi người. Máy bơm nước 3 pha cũng là một sản phẩm mới và được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bên trong của chiếc máy bơm này có những gì. Chính vì vậy Kỹ Sư Gia Đình sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết về loại máy bơm này nhé!

cách đấu dây máy bơm nước 3 pha

Máy bơm nước 3 pha là gì?

Máy bơm nước 3 pha thực tế được gọi với cái tên là máy bơm nước công nghiệp. Chủ yếu các dòng máy bơm này được sử dụng điện áp 3 pha 380V điện áp định mức 0,4KW của Việt Nam với tần số chủ yếu là 50HZ. Với cấp điện áp này động cơ máy bơm 3 pha có thể đạt hiệu suất làm việc cao nên dẫn đến việc các động cơ vòng dây có thể thiết kế lớn. Phụ tải lớn dẫn đến công suất của các dòng máy bơm này lớn.

Công dụng của máy bơm nước 3 pha

Với cách hoạt động hiệu quả, công suất lớn và mạnh. Máy bơm 3 pha còn được sử dụng trong gia đình, trong xây dựng, trong nông nghiệp.

Dân dụng

Máy bơm 3 pha với lực bơm tốt sẽ đem đến hiệu quả cao trong việc giúp gia đình bạn lấy nước từ các bể, hồ để có thể đưa vào sử dụng trong gia đình. Dù cho hiện nay các hộ gia đình không còn sử dụng giếng nước thì vẫn phải dùng các loại máy bơm nước để có thể lấy được nguồn nước máy để sử dụng.

Nông nghiệp

Máy bơm 3 pha trong nông nghiệp giúp bạn lấy được nguồn nước lớn từ sâu trong lòng đất. Đào sâu và bơm được lượng nước dồi dào đủ để cung cấp cho cây trồng trong một khoảng thời gian dài.

Trong công nghiệp

Máy bơm 3 pha được người ta ứng dụng vào nhiều bộ phận khác nhau để hỗ trợ nguồn nước. Đảm bảo cung cấp đủ một lượng nước lớn đủ tầm quy mô của một doanh nghiệp hiện nay.

Đối với lĩnh vực xây dựng

Máy bơm 3 pha hỗ trợ tối đa cho quá trình tìm kiếm nguồn nước, xây dựng đập thủy điện, xây dựng giếng nước chung cho các hộ gia đình.

Thông số máy bơm nước công nghiệp

Các thông số máy bơm nước công nghiệp cơ bản giống với các thông số của máy bơm nước thông thường. Cũng bao gồm thông số công suất P, thông số lưu lượng Q, cột áp H, nhiệt độ T.

Thông số lưu lượng Q 

Lưu lượng là thể tích khối chất lỏng được máy bơm bơm lên trong một đơn vị thời gian Q ( l/s, m3/s, m3/ h ). Thể tích có thể là m3 hoặc lit, còn thời gian có thể tính là giây – thường đối với máy bơm lớn, hoặc giờ – thường dùng đối đối với máy bơm nhỏ hoặc thường dùng lưu lượng cho toàn trạm.

Thông số cột áp H

Cột áp là công việc được thực hiện trong một đơn vị trọng lượng nước đi qua phía bên hút nước đế bên thoát nước. H tính bằng foot, m psig, kg/cm², thanh…

Thông số công suất P

Trên nhãn hiệu máy bơm thường ghi công suất trục máy bơm. Đó là công suất động cơ truyền cho trục của máy bơm. P tính bằng Kw, Hp…

Thông số nhiệt độ T

Nhiệt độ của chất lỏng hút và môi trường xung quanh. T tính bằng °C, °F

Độ cao chân không và độ dự trữ khí thực

Dùng để biểu thị tính năng hút nước và vấn đề an toàn khí thực của bơm

Trên đây là các thông số cơ bản của máy bơm nước. Khi mua máy bơm chú trọng các thông số và mục đích sử dụng để chọn được máy bơm phù hợp nhất.

  • Thông số công suất P: Có giá trị lớn và rất lớn, từ vài chục HP đến hàng trăm HP.
  • Thông số lưu lượng Q có giá trị cao, đảm bảo phục vụ được các nhu cầu bơm cấp nước lớn.
  • Máy bơm có kích thước và trọng lượng lớn.
  • Máy bơm công nghiệp thường được lắp đặt ở các nhà máy, nhà cao tầng, bệnh viện, nhà máy điện, trường học,… những địa điểm có quy mô lớn.

Sơ đồ mạch điện điều khiển máy bơm nước 3 pha

Sơ đồ mạch điện điều khiển của máy bơm nước 3 pha sẽ bao gồm có 3 phần chính sau đây:

Rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt có tác dụng ngăn hiện tượng quá tải của các thiết bị điện. Trong máy bơm 3 pha để sử dụng Rơ le nhiệt thì cần phải có sự kết hợp với Contactor để đạt được hiệu quả tối đa cho mục đích sử dụng ban đầu.

Rơ le nhiệt bao gồm 2 tấm kim loại, một tấm có hệ số giãn nở cao và một tấm có hệ số giãn nở thấp hơn. Hai tấm này gọi chung là phiến kim loại kép hay bimetal.

Rơ le nhiệt

Contactor

Contactor là một khí cụ điện hạ áp với công dụng đóng cắt thường xuyên mạch điện động lực. So với cầu dao, Contactor có thiết kế nhỏ gọn hơn, dễ lắp đặt hơn và thao tác sử dụng cũng đơn giản hơn nhiều.

Vì thế mà trong các máy bơm nước, Contactor là một phần quan trọng để bảo vệ các thiết bị điện một cách an toàn. Ngoài ra còn giúp cho những người điều khiển, sử dụng, vận hành máy được an toàn, tránh chập cháy nổ và giật điện.

Contactor

Aptomat chống giật

Aptomat chống giật 3 pha được sử dụng nhiều đối với những khu công nghiệp lớn. Được lắp đặt với công suất lớn, sử dụng trong những nơi có quy mô như nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn.

Aptomat đơn giản là được sử dụng để bảo vệ điện và cả một mạng lưới điện với quy mô lớn. Hiện nay thì có rất nhiều loại Aptomat chống giật khác nhau tùy theo nhu cầu lựa chọn và sự tính toán của bạn. Tốt nhất là nên tìm mua những loại aptomat có chế độ làm việc định mức dài hạn, như vậy nghĩa là có thể bảo toàn trị số dòng điện chạy qua aptomat không kể thời gian.

Đối với trị số dòng điện lớn, Aptomat cần phải đủ khả năng ngắt được kịp thời. Nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động tốt ở trị số dòng điện đã định mức sẵn.

Aptomat chống giật

 

Cách đấu dây máy bơm nước 3 pha

Có 2 cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha là đấu hình sao và đấu tam giác. Khi nào đấu hình sao, khi nào đấu tam giác thì tùy thuộc vào thông số của từng động cơ cụ thể và tùy vào điện áp của lưới điện.

Cách đấu dây máy bơm nước 3 pha đấu tam giác

Giả sử, chúng ta có động cơ máy bơm nước 3 pha với thông số điện áp định mức là 220V/380V và lưới điện hiện tại của ta là 110V/220V 3 pha. Trong trường hợp này động cơ điện sẽ được đấu kiểu tam giác cho phù hợp giữa mức điện áp thấp (220V) của động cơ và mức điện áp cao của lưới điện (220V).

Cách đấu dây máy bơm nước 3 pha đấu hình sao

Cũng là động cơ trên, động cơ máy bơm nước 3 pha với thông số điện áp định mức là 220V/380V và lưới điện hiện tại là 220V/380V 3 pha. Trong trường hợp này động cơ điện sẽ được đấu kiểu hình sao sao cho phù hợp giữa mức điện áp thấp (380V) của động cơ và mức điện áp cao của lưới điện (380V).

Một số máy bơm nước điện 3 pha

Máy bơm nước điện 3 pha rất đa dạng và nhà cung cấp sản suất thiết bị hiện nay rất nhiều. Tại việt nam thì máy bơm 3 pha được dùng rất nhiều. Có những hãng máy bơm nước có xuất xứ từ các nước khác nhau như : Italy, Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Singapore………

Công suất và thiết kế của máy bơm 3 pha cũng hoàn toàn khác nhau. Có những dòng máy bơm giếng khoan, bơm trục ngang, bơm trục đứng, bơm màng, bơm hóa chất, bơm hút bùn, bơm chìm nước thải 3 pha…

Tùy thuộc vào công việc của bạn nên phải chọn một máy bơm nước tùy thuộc yêu cầu sử dụng của mình. Để hạn chế sự cố máy bơm nước bị hỏng liên hệ các nhân viên tư vấn kỹ thuật để được tư vấn chính xác.

1. Máy bơm nước 3 pha 3kw

Máy bơm nước 3 pha 4hp 3kw còn gọi là motor bơm nước ly tâm 3kw 4hp được biết với khả năng hút tuyệt vời.

Máy bơm nước 3 pha có chức năng chuyển chất lỏng như bơm nước, hút ngập bơm cứu hỏa phòng cháy, bơm trong nhà máy, thủy lợi, tuần hoàn nước. Thiết kế đầu bơm có cấu tạo bằng gang hoặc inox, với bơm nước ly tâm 3kw 4Hp quý vị có thể bơm nước nóng, nước mặn, hóa chất, nước thải, nước giếng nhiều tạp chất do đặc tính chống han gỉ. Ngoài ra còn có bơm nước sạch thích hợp để sử dụng với chất lỏng không có tính xâm thực hóa học.

2. Máy bơm nước 3 pha 11kw – 15hp

Đặc điểm của việc sử dụng máy bơm nước 15HP (ngựa) – 11kw đó là phải có quá trình mồi nước trước khi vận hành máy bơm. Còn đối với loại máy bơm chìm được thả chìm dưới nước để hút nước thải chứa tạp chất, chất bẩn, do đặc điểm bơm chìm tiếp xúc trực tiếp với nguồn chất lỏng nên việc hút nước hiệu quả, nhanh chóng hơn đối với những máy bơm đặt cạn.

3. Máy bơm 3 pha 5kw

Máy bơm nước 3 pha 5kw là một giải pháp ưu việt khi làm việc tại một số môi trường nước có tính axit, nhiễm mặn hoặc tính kiềm. Bởi loại bơm này có cấu tạo inox dày đặc, đầu bơm inox sẽ giúp chống rỉ sét ăn mòn, vận hành êm ái ít tiêu tốn điện năng. Cũng như làm việc được trong thời gian lâu mà không bị ngắt giữa chừng.

4. Máy bơm nước 3 pha 1hp

Máy bơm nước 3 pha 1hp có rất nhiều dòng bơm đa dạng như đẩy cao phục vụ cho bơm các hộ gia đình, căn hộ chung cư. Hay những dòng máy bơm tăng áp chất lượng êm ái cho các hộ gia đình sử dụng hệ thống nước phức tạp. Ngoài ra trong phân khúc bơm nước 3 pha 1hp còn phải kể đến dòng máy bơm chìm nước thải hay bơm trục ngang công suất ổn định với lưu lượng và cột áp tốt hơn so với các thương hiệu khác cùng phân khúc 1hp.

Giá máy bơm nước 3 pha bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá máy bơm nước 3 pha cũng là một điều khách hàng nên quan tâm : Tại Việt Nam các loại máy bơm giá thành rất đa dạng có những dòng máy bơm của các nước G7 có chất lượng tốt nhất nên với mức giá cao. Còn ngược lại những dòng máy bơm có xuất xứ từ Trung Quốc với mức giá rất rẻ chất lượng sản phẩm kém.

Điều này không có nghĩa là sử dụng máy càng đắt tiền thì hiệu quả càng cao. Hãy chỉ nên sử dụng loại máy bơm nước phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình. Các hãng máy bơm nước hiện nay chỉ có mức giá từ 7 triệu đến khoảng 27 triệu cho mỗi máy. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những địa điểm uy tín hoặc những nơi bán máy bơm như điện máy, các cửa hàng để lựa chọn máy bơm nước 3 pha nhé.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp ích cho bạn hiểu biết về các loại máy bơm nước 3 pha và cách đấu dây máy bơm nước 3 pha cũng như cách xử lý máy bơm nước 3 pha nhé. Xin cảm ơn bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *