Máy rang cà phê bằng điện là gì? Cấu tạo và gợi ý khi mua

Máy rang cà phê bằng điện

Những chiếc máy rang cà phê bằng điện  ngày càng trở thành tâm điểm của sự chú ý hơn bởi có nhiều rủi ro khi sử dụng máy rang cà phê bằng gas gây ra. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn máy rang cà phê thì bài viết này dành cho bạn.

Những tác động của xã hội đối với máy rang cà phê bằng điện

Ngày nay, người ta thích uống cà phê được rang xay tại chỗ vì họ chẳng tin vào những gói cà phê đã được xay sẵn với những lời quảng cáo hấp dẫn.

Chính vì lý do đó mà ngày càng có nhiều quán cà phê rang xay tại chỗ. Người ta rang xong, đem xay, rồi pha chế thành những thức uống mà khách hàng chọn đã làm tăng trải nghiệm của khách hàng và thu hút được một bộ phận lớn người yêu thích cà phê.

Ngày nay trên thị trường đầy rẫy các máy rang cà phê đủ loại và đủ giá nhưng phần lớn các chủ quán không có kỹ thuật và kinh nghiệm để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

những tác động xã hội

Máy rang cà phê bằng điện là gì?

Máy rang cà phê bằng điện là một thiết bị được chế tạo dùng để rang chín hạt cà phê với nhiều mức độ khác nhau, phụ thuộc nhiều vào tiêu chuẩn mẻ rang cà phê. Máy rang cà phê này dùng năng lượng của điện để hoạt động.

Máy rang cà phê sử dụng điện: dùng điện trở để làm nóng và rang cà phê. Máy rang cà phê này giúp tiết kiệm kinh tế hơn so với dùng gas.

Máy rang cà phê bằng điện

Nhược điểm của máy rang cà phê bằng gas là gì? 

Nguy cơ cháy nổ cao hơn máy điện, khó vận hành hơn máy điện, bị hạn chế sử dụng trong khu dân cư, chung cư

Ưu điểm và nhược điểm của máy rang cà phê bằng điện là gì?

Ưu điểm của chiếc máy rang cà phê này là: 

 1. Dễ sử dụng. 
 2. Có thể dùng được mọi nơi.
 3. Rủi ro cháy nổ thấp.
 4. Chi phí đầu tư thấp. 

Nhược điểm của máy rang cà phê sử dụng điện là:

 1. Khó điều chỉnh nhiệt nên không phù hợp rang chuyên sâu
 2. Chi phí bảo trì cao vì dễ bị đứt điện trở.

những hạt cà phê

Cấu tạo của máy rang cà phê bằng điện:

1. Trống rang cà phê 

Trống rang cà phê nên làm bằng thép chịu được nhiệt độ cao vì độ giản nỡ khi gia nhiệt ít nên rang cà phê ổn định hơn.

2. Vỏ bọc ngoài của máy rang cà phê dùng điện và các chi tiết xung quanh

Vỏ bọc ngoài của máy rang cà phê và các chi tiết xung quanh máy rang cà phê thường có hai loại: Inox và tolt sơn tĩnh điện. 

Nhiệt độ sinh ra khi rang rất lớn nên Inox dành cho ai muốn máy có độ bền cao.

Nếu sử dụng tolt sơn tỉnh điện nhiều màu để phối cho máy rang cà phê thì đẹp nhưng không bền vì kỹ thuật sơn ở VN còn nhiều hạn chế và dễ bong tróc trong quá trình sử dụng.

Các chi tiết vỏ bọc, silon và ống khói nên làm bằng Inox.

Còn những bộ phận trên máy rang cà phê bằng điện ít tiếp xúc nhiệt hơn nên làm bằng tolt sơn tĩnh điện để trang trí cho máy đẹp hơn và độ bền cao.

Các chi tiết phía đầu máy và cooling làm nguội tuyệt đối phải sử dung bằng Inox.

3. Đầu đốt, Béc đốt máy rang cà phê: 

Một bộ phận cực kỳ quan trọng trong máy rang cà phê bằng điện là đầu Béc đốt. Nó quyết định chất lượng rang cà phê của máy rang. 

Nếu máy rang cà phê bằng gas, Béc đốt máy rang cà phê phải phun lửa đều, nhuyễn và lửa Xanh, tuyệt đối không thừa gas khi đốt dễ sinh khí co2 quá nhiều làm cà phê bị ám khói không đạt chất lượng.

Bố trí số lượng đầu béc đều và đủ theo công suất máy rang. Thời gian rang phải nằm trong khoảng 18 đến 25 phút để rang đều, đẹp, ngon.

đầu đốt máy rang

4. Silon của máy rang cà phê:

Silon là ống chứa bụi và vỏ cà phê tách ra khi rang. Nhiệt trong ống silon của máy khoảng 200 độ. Nhiệt cao nên rất dễ cháy khi gặp vỏ cà phê tích tụ nhiều trong này. 

Ống Silon máy rang cà phê bằng điện phải thông và rộng. Không nên làm ống silon dạng chóp bóp quá nhỏ phần dưới. Điều này làm cà phê dễ bám lại và sinh cháy nổ. 

Silon máy rang cà phê có vị trí chịu nhiệt rất cao. Silon tốt nhất là làm bằng Inox hoặc sơn tĩnh điện để đạt độ bền tốt nhất.

5. Lồng của máy rang cà phê bằng điện

bạn nên chọn lồng thép chịu nhiệt dày tối thiểu từ 8mm tùy theo công suất máy rang cà phê (không nên chọn lồng rang bằng Inox khó kiểm soát độ giãn nở khi rang cà phê). 

Để đảm bảo độ đều hạt khi rang cà phê thì cánh trộn của lồng rang cà phê phải là cánh xoắn 2 lớp.

Lồng rang cần uốn tròn đều, tiện phẳng mặt đầu, hàn trục phải tuyệt đối đồng tâm. 

Máy rang cà phê vận hành không có độ đảo, khe hở mặt đầu nhỏ đều tránh kẹt hoặc thất thoát hạt cà phê khi rang.

bảng màu tiêu chuẩn

6. Đầu chỉnh khe hở trống rang 

Đầu chỉnh khe hở trống rang cà phê đảm bảo dễ vận hành để chỉnh khe hở lớn nhỏ khi rang nhiều loại cà phê.

7. Quạt hút của trống máy rang cà phê: 

Quạt hút của trống máy rang cà phê bằng điện là bộ phận quan trọng của máy rang vì đây là bộ phận giúp rang cà phê ngon, tạo vị, gu cà phê. Nó ngăn không cháy xém cà phê khi quá nhiệt do điều chỉnh lưu lượng gió để tăng giảm nhiệt độ và đẩy tạp chất ra ngoài. 

Chính vì vậy quạt hút máy rang cà phê phải có đủ công suất và điều khiển bằng biến tần càng tốt hơn.

8. Van chỉnh gió máy rang cà phê bằng điện

Phải có vạch chỉnh rõ ràng để dễ thao tác khi cần. 

9. Motor trống máy rang cà phê

Motor trống rang của máy phải đủ công suất và vận tốc quay phải phù hợp với tốc độ rang cà phê thông thường 50 vòng/phút để đảo đều cà phê khi rang. 

máy rang hạt

10. Quạt hút coolling (làm nguội) máy rang cà phê

Quạt hút coolling của máy rang cà phê bằng điện phải đủ công suất để làm nguội nhanh cà phê trong 2 phút giúp cà phê thơm và ngon hơn.

11. Coolling làm nguội máy rang cà phê

Phải được làm bằng Inox tốt nhất là nên làm bằng Inox 304. 

Mặt sàng coolling phải tuyệt đối phẳng để tránh làm vỡ hạt cà phê khi làm nguội, cánh gạt cà phê phải chuẩn và quét sạch cà phê khi ra hàng.

12. Tính an toàn của máy rang cà phê khi vận hành

Đối với máy rang cà phê bằng gas, đường ống dẩn gas loại tốt đủ dài để đặt bình gas có khoảng cách tối thiểu khi rang cà phê, phải có van khóa gas khi không sử dụng. 

Dây điện, dây đầu dò nhiệt phải là dây chịu nhiệt tốt tránh rò rĩ điện khi rang gây cháy nổ.

an toàn sử dụng máy

13. Cửa máy rang cà phê

Cửa máy rang phải được gia công chính xác khe hở hợp lý vì đây là vị trí rất quan trọng khi rang cà phê. Nếu gia công không chính xác làm kẹt cà phê, xì khói.

Cánh tay đòn để mở cửa phải thuận tiện cho thao tác đóng mở cửa khi cần, đặc biệt khi ra cà phê rang chỉ cần chậm trễ 1 phút là lỗi cà phê liền.

14. Thiết bị Hiển thị, Báo động máy rang cà phê

Đồng hồ hiển thị nhiệt và chuông báo động của máy rang cà phê bằng điện khi đến nhiệt độ chính cà phê là những thiết bị không thể thiếu và báo chính xác để rang cà phê chuẩn.

15. Vỏ máy rang cà phê

Vỏ máy rang tạo ra nhiệt rất lớn trên 200 độ nên vỏ máy tốt nhất là được bọc bằng Inox hoặc tối thiểu là tolt dày sơn tĩnh điện chịu nhiệt. 

Những dòng máy rang cà phê bằng điện tốt nhất hiện nay

Máy rang cà phê Rio 5

Máy rang cafe Rio 5 là máy rang được nhiều quán cà phê tin dùng nhất hiện nay.

Máy rang cà phê bằng điện Rio 5 được sản xuất theo công nghệ Italia. Máy rang cà phê này sử dụng công nghệ Hot air hiện đại để rang chín cà phê. Chiếc máy rang này được thiết kế sử dụng hoàn toàn bằng điện một pha 220V phù hợp với mọi đối tượng người dùng. 

máy rang cà phê bằng điện rio5

Không khó để bắt gặp những chiếc máy rang Rio 5 trong các quán cà phê hoặc những nơi chuyên rang cà phê bởi nó rất dễ sử dụng và rất an toàn.

Máy rang cà phê mini R500

Santoker r500 là dòng máy rang cà phê nhỏ gọn và được trang bị nhiều tính năng thông minh. Máy được thiết kế chuyên biệt với công suất rang cà phê từ 100g đến 700g.

máy rang cà phê bằng điện r500

Máy rang cà phê chuyên nghiệp R1.5 Pro

Máy rang cà phê chuyên nghiệp R1.5 Pro với thiết kế hiện đại và khả năng tự điều chỉnh được lồng rang. Máy rang cà phê R1.5 Pro này còn có thể thay đổi nhiệt độ sao cho đạt được mẻ cà phê đều và chất lượng. 

Không những vậy, máy rang cà phê này còn có một ưu điểm lớn là được trang bị chức năng ghi dữ liệu USB và ứng dụng qua điện thoại để giữ cho quy trình rang cafe của bạn được thuận tiện hơn.

máy rang cà phê bằng điện r1.5 pro

Những lưu ý khi chọn mua máy rang cà phê

 • Chọn một chiếc máy có bố cục chi tiết phải hài hòa bắt mắt. Các chi tiết liên quan phải logic với nhau dễ thao tác dễ vận hành.
 • Cà phê ngon hay dở không phải là do dùng máy gas hay do dùng máy rang cà phê bằng điện mà do công nghệ gia nhiệt. Công nghệ nào giúp cho người thợ rang dễ dàng đạt được mẻ rang của họ. Giúp họ đạt được những thành phần mong muốn phát triển trong quá trình rang.
 • Nên chọn máy rang có độ thẩm mỹ ở mức tầm trung.
 • Máy rang cà phê bằng công nghệ điện còn là đại diện cho thương hiệu cà phê của bạn. 
 • Chất lượng hạt cà phê sau khi rang phải chuẩn.

Những lưu ý khi sử dụng máy rang cà phê bằng điện

– Chọn hạt cà phê chất lượng để có những mẻ cà phê rang tốt nhất.

– Cần điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình rang phù hợp.

– Phải vệ sinh máy rang sau khi rang để đảm bảo tuổi thọ của máy và chất lượng cà phê.

– Khởi động máy trước khi bỏ hạt cà phê vào để tránh làm nghẹt động cơ.

lưu ý khi chọn máy rang cafe

Bài viết này, Kỹ sư gia đình đã cung cấp cho các bạn đủ kiến thức về “máy rang cà phê bằng điện là gì?”. Bạn đã biết máy rang cà phê bằng điện là gì cũng như các thông tin khác. Hãy chọn một chiếc máy rang phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nhé,

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *