Cách đi dây điện âm tường trong nhà, an toàn, hiệu quả đúng kỹ thuật

cách đi dây điện âm tường trong nhà

Trong thế kỷ 21 ngày nay, cách đi dây điện âm trần âm tường đã được phổ biến nhiều nơi với lợi ích chính cho mọi công trình là giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó cách đi dây điện này cũng giúp bảo vệ hệ thống điện nhà bạn không bị hỏng do các tác động bên ngoài. Vậy chi tiết cách đi ra sao? Bài viết dưới đây Kỹ Sư Gia Đình sẽ chia sẻ với bạn cách đi dây điện âm tường được các chuyên gia khuyên dùng nhất.

cách đi dây điện âm tường trong nhà

Hướng dẫn cách đi dây điện âm tường

Để thực hiện công việc đi dây điện âm tường trong nhà sao cho an toàn và quản lý dễ dàng. Bạn nên thực hiện chính xác từ các bước nhỏ. Hơn nữa việc đi dây điện âm tường còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy nên bạn phải sắp xếp sao cho đường đi dây điện được đẹp, an toàn mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ.

Bước 1: Xác định các vị trí cụ thể để đặt thiết bị

Các thiết bị điện trong sinh hoạt như bóng đèn, ổ cắm điện, tivi, tủ lạnh, điều hòa,.. cần được hình dung trước vị trí lắp đặt. Để có thể xác định được đường đi của mạch điện đến vị trí đó như thế nào.

Điều này sẽ giúp cho việc bố trí các ổ cắm điện âm tường rõ ràng. Để tránh những rủi ro, trường hợp xấu nhất xảy ra bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc là thiết kế trên cao. Bởi ở các khu vực thường xuyên phải hứng chịu bão lũ, một cầu dao tổng được lắp đặt cao hơn với mực nước cao nhất có thể tới. Ngoài ra, tất cả các mối nối dây điện cũng cần nối ở trên cao để tránh bị ngập do bão lũ.

Bước 2: Lên sơ đồ đi dây điện âm tường

Sau khi xác định được các vị trí sẽ lắp đặt các thiết bị điện. Cần phải lên sơ đồ đi dây điện âm tường – âm trần thật chi tiết của công trình. Để việc đi dây được dễ dàng và chuẩn.

Bản sơ đồ này nên được lưu lại để thuận tiện cho việc thi công cũng như thuận lợi cho việc sửa chữa sau này khi xảy ra sự cố trục trặc hư hỏng.

lên sơ đồ

Bước 3: Lựa chọn loại ống luồn dây điện – dây dẫn điện thích hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm thực tế của công trình mà lựa chọn loại ống và kích cỡ ống thép luồn dây điện cho phù hợp. Để làm sao tối ưu hóa công năng của ống thép luồn dây và tiết kiệm chi phí bỏ ra.

Bạn nên lựa chọn chất liệu, kích thước loại dây dẫn điện chất lượng & phù hợp với mạng điện của công trình.

Thông thường sẽ có các loại dây như sau:

Các loại dây điện âm trần – âm tường phổ biến

  • Dây điện các loại
  • Dây cáp mạng ADSL + mạng nội bộ
  • Dây điện thoại
  • Dây cáp tivi

Tùy theo số lượng đèn và máy móc cũng như thiết bị bạn cần sử dụng để tính toán số lượng cũng như đưa ra quy cách dây cho phù hợp và an toàn.

chọn dây điện

Bước 4: Quy trình cách đấu nối dây điện âm tường

Đào rãnh tường

Dùng phấn để định vị sơ đồ đường đi của dây điện đã được xác định ở khâu thiết kế. Ở bước này cần thực hiện chính xác để đảm bảo hệ thống đường dây được đi hợp lý trong công trình và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cắt tường

Dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ định vị ở trên. Sau đó dùng máy khoan, máy đục để đục tường theo đường cắt có sẵn. Ở bước này, độ rộng – hẹp; nông – sâu của rãnh cắt phụ thuộc vào kích cỡ ống thép luồn dây điện được lựa chọn.

Đi ống luồn dây điện

Để chọn được loại đường ống phù hợp, ta căn cứ vào nhu cầu về chất lượng và kinh phí bỏ ra. Dây điện âm tường gồm có dây điện các loại, dây cáp điện thoại, ti vi, dây cáp mạng…Các ống dây được đưa vào rãnh đã đục sẵn và được cố định bằng dây kẽm hoặc kẹp giữ ống.

Luồn dây điện âm tường

Có thể thực hiện việc luồn dây điện vào ống thép trước hoặc sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên, nên luồn dây vào trước để tránh trường hợp dây điện gặp vật cản không luồn được phải đục ra làm lại rất mất thời gian và không thẩm mỹ.

rạch lỗ âm tường

Hoàn thiện thi công

Sau khi đã lắp đặt hoàn thiện đường ống và luồn dây điện vào trong. Dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục trong lúc thi công để đảm bảo đường ống luồn dây điện được cố định chắc chắn và thẩm mỹ.

hoàn thiện công trình

Một số lưu ý khi đi dây điện âm tường trong nhà an toàn mà bạn nên biết

Đi dây điện âm tường sẽ tránh được nhiều tai nạn về điện và an toàn cho con nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuy nhiên nếu bạn làm không đúng kỹ thuật sẽ gây rò điện, thậm chí gây cháy chập điện rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy bạn nên:

Tính toán số lượng và quy cách dây cho phù hợp

Tùy theo số lượng đèn và máy móc cũng như thiết bị bạn cần sử dụng để tính toán số lượng cũng như đưa ra quy cách dây cho phù hợp và an toàn.

Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết các tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm → 11mm (tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các thiết bị) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng và mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng.

Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra còn có dây te hay dây mát (dây khử điện rò, chống giật) đi vào từng ổ cắm và nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.5mm → 4mm.

Chọn ống gen dây điện đảm bảo

Nên luồn dây điện trong các ống nhựa, các ống này phải đảm bảo độ cứng, có khả năng chịu lực và thấm nước tốt, như vậy sẽ không dẫn đến tình trạng chập điện hay ảnh hưởng đến chất lượng của dây điện trong quá trình sử dụng. Và bạn nên nhớ mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.

Đi dây điện ở nơi khô ráo

Khi bạn đi dây điện trong tường, bạn nên chọn những nơi khô ráo. Tránh xác các nguồn nhiệt lớn hơn 70 độ C để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chọn ống gen đàn hồi với trần thạch cao, trần la phông

Với những không gian như trần la phông, trần thạch cao, tường gạch ống. Bạn nên chọn ống luồn đàn hồi với hệ thống dẫn điện lắp đặt, như vậy sẽ an toàn hơn.

Không đặt dây điện ở vị trí có thể tác động

Tuyệt đối không được đặt dây điện trong tường ở những vị trí có thể đóng đinh hay khoan lỗ. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của nhà bạn cũng như gây nguy hiểm khi sử dụng.

Không sử dụng chung với đường điện thoại, cáp

Không sử dụng chung đường điện thoại, cáp truyền hình trong thiết kế phòng khách. Vì đây là hai đường điện riêng, cần thay đổi cũng như sửa chữa thường xuyên, tốt nhất bạn nên để ngoài tường.

Không đi dây điện âm trần ở nơi có độ lún không ổn định

Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không đảm bảo cố định với tường khi bị lún.

Chia nhiều nhánh để dễ thay lắp và sửa chữa

Đường điện đi bên trong tường nên chia thành nhiều nhánh khác nhau để dễ thao tác, ngắt điện cục bộ từng khi vực, như vậy bạn có thể dễ dàng thay lắp hay sửa chữa khi cần thiết.

Đồng bộ cách chọn màu dây điện

Bạn nên dùng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng một đường điện phân phối, khác nhau với hai đường điện phân phối (ví dụ như dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng tuỳ cách mà bạn có thể lựa chọn).

Hy vọng qua bài viết này Kỹ Sư Gia Đình đã giúp cho bạn được một số cách và những lưu ý khi muốn đi dây điện âm tường trong nhà. Xin cảm ơn bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *