Tủ đông tiết kiệm điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý của nó

top tủ đông tiết kiệm điện

Ngày nay, việc sử dụng một chiếc tủ đông tiết kiệm điện là một điều vô cùng cần thiết. Những chiếc tủ đông đời cũ khiến bạn chi trả tiền điện nhiều mỗi tháng, sao bạn không tìm hiểu dòng tủ đông giúp tiết kiệm điện là gì. Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu khái niệm của nó nhé.

Tủ đông tiết kiệm điện là gì?

Tủ đông tiết kiệm điện là tủ đông sử dụng công nghệ Inverter. Tủ đông giúp tiết kiệm điện là một bản nâng cấp của các loại tủ đông hiện tại. 

Ngoài những tính năng làm lạnh và bảo quản thức ăn như bình thường, tủ đông ít tốn điện còn giúp tủ đông tiết kiệm năng lượng, làm lạnh nhanh, điện năng tiêu thụ ít, tránh được lãng phí hơi lạnh và bảo vệ môi trường. 

Tủ đông Inverter

Ngày nay, hầu như tất cả các tủ đông đều được trang bị công nghệ Inverter. Nhu cầu tiết kiệm điện là một nhu cầu rất cần thiết đối với mỗi gia đình. Việc sử dụng tủ đông Inverter là một một việc vô cùng cần thiết.

Cấu tạo của tủ đông

Chúng ta vừa tìm hiểu khái niệm của tủ đông tiết kiệm điện xong rồi. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo của tủ đông thôi.

Máy nén (lốc máy, động cơ, còn gọi là block máy nén):

Bộ phận quan trọng nhất của tủ đông chính là máy nén.

Máy nén này có nhiệm vụ nén môi chất lạnh (khí gas lạnh) ở áp suất cao để làm gas lạnh hóa lỏng. 

Quá trình này sẽ sản sinh ra nhiệt và gas lạnh ở trạng thái lỏng sẽ trở nên rất nóng. Khí gas hóa lỏng này được đưa qua dàn ngưng.

Máy nén thường là máy nén rotor hoặc máy nén dùng máy nén pittong có 1 hay 2 xi lanh. Thường các máy nén trong tủ đông dân dụng là máy nén piston 1 xi lanh.

Dàn nóng nóng và dàn lạnh:

Dàn nóng còn gọi là dàn ngưng, đây là bộ phận tản nhiệt từ tủ ra ngoài môi trường.

Máy nén đưa gas lạnh hóa lỏng đến đây rồi tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường. 

Nhiệt lượng của gas lạnh hóa lỏng sẽ truyền qua các thanh tản nhiệt rồi tản ra ngoài môi trường. Sau khi gas đi qua dàn ngưng, gas lạnh lỏng có nhiệt độ giảm về gần bằng với mức nhiệt độ của môi trường.

Dàn lạnh – bộ phận hấp thụ nhiệt bên trong không riêng tủ đông tiết kiệm điện

Dàn lạnh là nơi mà môi chất lạnh hóa lỏng từ dàn ngưng đi qua hệ thống van tiết lưu được dẫn đến để bay hơi. 

Ở đây, gas lạnh ở thể lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ nhanh chóng bay hơi. Trong quá trình này, môi chất lạnh sẽ hấp thu nhiệt. Nhờ vậy mà các khoang trong tủ được làm mát.

Nên mua tủ đông thường hay Inverter

Môi chất làm lạnh (Gas lạnh):

Gas lạnh còn được gọi là môi chất lạnh. Các gas lạnh phổ biến trên thị trường hiện tại là R600a và R134a. Ngoài ra còn có các loại khác như R410a và R22.

Hệ thống bảo ôn, cách nhiệt và cánh cửa:

Hệ thống cách nhiệt:

Hệ thống bảo ôn cách nhiệt giúp giảm tối đa sự trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài của tủ đông. 

Giúp nhiệt độ cao của môi trường xung quanh không tràn vào bên trong buồng làm lạnh.

Lớp cách nhiệt trên tủ thông thường và tủ đông tiết kiệm điện thường được làm bằng polyurethane kết hợp với bông thủy tinh.

Cánh cửa của tủ đông:

Tủ đông nằm có cửa mở kiểu vali.

Tủ đông đứng có cửa mở ra phía trước như tủ lạnh. 

Xung quanh cửa có hệ thống gioăng cách nhiệt.

Tủ đông đứng cần nhiều thời gian cũng như điện năng để làm lạnh hơn so với tủ đông nằm. Vì khi mở tủ đông, hơi lạnh bị lực hút kéo xuống đất, còn tủ đông nằm thì hơi lạnh vẫn còn nằm trong tủ. Tủ đông đứng sẽ không phải là một biện pháp giúp tiết kiệm điện.

Các tiện ích đi kèm và thiết bị phụ trợ:

  1. Bảng điều khiển: bảng điều khiển giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong của tủ đông.
  2. Khóa an toàn: Khóa an toàn này giúp tránh bị trộm thực phẩm và đồ đông lạnh bên trong tủ khi để tủ đông ngoài địa điểm kinh doanh. Khóa an toàn còn giúp bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ khi tiếp xúc với tủ đông.
  3. Lỗ thoát nước: Tủ đông có lỗ thoát nước bên dưới đế tủ giúp việc vệ sinh diễn ra hiệu quả và dễ dàng hơn. Từ đó bạn không cần phải nghiêng tủ hay di chuyển khó khăn.
  4. Giỏ chứa đồ bên trong tủ: Giỏ này giúp bảo quản thực phẩm đặc biệt như kem, sữa chưa,…
  5. Bánh xe di chuyển dưới chân tủ: Tủ có thiết kế bánh xe để dễ dàng di chuyển.

các tiện ích của tủ đông

Nguyên lý hoạt động của tủ đông tiết kiệm điện

Đầu tiên, biến tần sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha đã được chỉnh lưu và lọc thành nguồn điện 1 chiều bằng phẳng. 

Quá trình chuyển đổi này được thực hiện bởi tụ điện và bộ chỉnh lưu cầu Diode. Do đó, hệ số công suất Cos Phi của hệ biến tần không phụ thuộc vào tải cấp và Cos Phi luôn được đảm bảo không nhỏ hơn 0.96. 

Tiếp theo, điện áp một chiều này được chuyển đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Hiện nay, giai đoạn này được thực hiện bằng phương pháp điều chế PWM (độ rộng xung) thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly).

Nhờ những tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực như hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm để mang đến khả năng vận hành êm ái, giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ, giảm thiểu tiếng ồn cho động cơ và tiết kiệm được năng lượng trong quá trình hoạt động.

nguyên lý hoạt động của tủ đông

Cách tiết kiệm điện cho tủ đông

Nếu biết cách lựa chọn loại tủ đông và sử dụng đúng, bạn vẫn có thể tiết kiệm được điện tiêu thụ một cách đáng kể.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông thích hợp

Bạn hãy chỉnh lại nhiệt độ của tủ đông theo số lượng thực phẩm và độ lạnh tiêu chuẩn của thực phẩm được chứa trong đó. Hành động này giúp bạn tiết kiệm điện tối đa và giúp thực phẩm được tươi ngon. Bạn nên để nhiệt độ của ngăn trữ lạnh ở mức từ 7 – 8 độ C, không cần chỉnh nhiệt độ quá lạnh. Bạn cũng nên chỉnh độ lạnh của ngăn đông khoảng -18 độ C thay vì -22 độ C.

Đừng xếp thực phẩm dày đặt

Nhiều người thường xếp nhiều rất nhiều thực phẩm vào tủ đông để xem như tiết kiệm không gian. Việc này làm tủ đông hoạt động với công suất tối đa và còn tiêu hao nhiều điện, chưa kể làm thực phẩm không lạnh.

Do đó, dù sử dụng tủ đông thường hay tủ đông tiết kiệm điện bạn không nên xếp thực phẩm quá dày hoặc quá khít, để cho luồng gió làm lạnh trong tủ đông được lưu thông đều và tiết kiệm được điện năng đáng kể. Đặc biệt lưu ý là không để thực phẩm che kín quạt gió, sẽ làm giảm độ lạnh và tủ đông phải hoạt động nhiều công suất.

cách tiết kiệm điện cho tủ đông

Tránh đóng mở cửa tủ đông nhiều lần

Khi bạn mở cửa đông ra sẽ khiến tủ đông dễ thoát khí lạnh ra bên ngoài môi trường. Việc này ép cho tủ phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo độ lạnh cho các thực phẩm trong tủ đông.

Nếu phải mở tủ lạnh nhiều lần thì sau khi mở bạn nên đóng tủ ngay. Để tránh trẻ nhỏ nghịch mở tủ bạn nên sử dụng khóa trên tủ.

Thường xuyên vệ sinh, xả tuyết định kỳ

Xã tuyết cho tủ đông là một việc vô cùng cần thiết, bạn nên xả tuyết 2 tuần 1 lần hoặc khi lớp tuyết dày 3-5 mm để nâng cao hiệu quả làm lạnh. Việc tuyết đóng dày sẽ làm giảm không gian trữ thực phẩm và hấp thu thêm nhiệt sẽ làm giảm hiệu quả của tủ đông.

Bạn cũng nên lưu ý van xả nước xem nước có bị chảy thường xuyên hay không. Bạn cũng nên vệ sinh định kỳ 2 hoặc 3 tháng để giúp tủ đông hoạt động tốt cũng như tránh giảm tuổi thọ của thiết bị. Vệ sinh tủ đông thường xuyên giúp không gian trong tủ thông thoáng, hạn chế được nấm mốc và vi khuẩn và nó còn tiết kiệm điện năng cho tủ đông.

Sử dụng tủ đông tiết kiệm điện

Tủ đông sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện khoảng 30% đến 50% so với loại tủ đông không có Inverter. Ngoài tiết kiệm điện, tủ đông Inverter cfon giúp vận hành êm ái, hạn chế gây tiếng ồn. Tuy nhiên, tủ đông tiết kiệm có giá cao hơn so với tủ đông thông thường. 

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn mua tủ đông sử dụng dàn đồng, tủ đông sử dụng gas R600A…

Trước khi mua tủ đông, bạn nên xác định số lượng thực phẩm sẽ trữ trong tủ và số lượng người sử dụng để xác định dung tích sẽ mua.

Với những cửa hàng cần cho khách xem sản phẩm bên trong, bạn nên chọn tủ đông có mặt kính để tránh mở tủ nhiều lần gây hao điện.

Bạn cũng nên để tủ đông ở nơi bằng phẳng, khô ráo. Không để tủ đông ở nơi gần nhiệt độ cao hay ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bạn nên để tủ đông cách xa tường khoảng 10 cm và kê cao 5cm so với mặt đất.

Top 5 tủ đông tiết kiệm điện sử dụng công nghệ Inverter

  1. Tủ đông inverter Sanaky VH-4099W3
  2. Tủ đông ít hao điện Darling DMF – 3699WS
  3. Tủ đông inverter Sanaky VH-3699A3
  4. Tủ đông giảm tốn điện Sumikura SKFCDI-210
  5. Tủ đông inverter Sanaky VH-2599W3

tủ đông tiết kiệm điện

Trên đây là toàn bộ những thông tin và câu trả lời nên mua tủ đông thường hay Inverter. Kỹ sư gia đình đã giới thiệu cho bạn mọi thông tin về tủ đông tiết kiệm điện. Tôi cũng giới thiệu cho các bạn những loại tủ đông đáng mua nhất. Chúc bạn chọn được tủ đông phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *