Điện gia đình là điện mấy pha? So sánh điện 1, 2 và 3 pha

điện gia đình là điện mấy pha

Bạn có biết điện gia đình là điện mấy pha không? Bài viết này sẽ không những cho các bạn lời giải mà còn giúp bạn so sánh điện 1 pha, 2 pha và 3 pha. Bây giờ, cùng Kỹ sư gia đình tìm hiểu về điện áp là gì trước nhé.

Hiệu điện thế(điện áp) là gì?

Hiệu điện thế còn được gọi là điện áp là sự chênh lệch điện thế giữa 2 điện cực. Hiểu theo một cách khác, hiệu điện thế là công được thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. 

Ký hiệu của hiệu điện thế là: U và đơn vị của điện áp là: vôn – V. 

Ở Việt Nam, các thiết bị sử dụng điện đều được thiết kế để sử dụng điện áp là 220V. Để đo được hiệu điện thế, người ta sử dụng vôn kế.

hiệu điện thế
Vôn kế dùng để đo điện áp(hiệu điện thế)

Trên thế giới, tùy vào khu vực mà quy chuẩn điện áp lại khác nhau. 

Lưu ý: Khi các bạn sử dụng thiết bị điện được sản xuất từ nước ngoài, các bạn cần hạ thế cho dòng điện trước khi cắm vào các thiết bị đó. 

Bạn có thắc mắc tại sao đang nói về điện gia đình là điện mấy pha mà tôi lại đề cập đến hiệu điện thế không?

Khi nói đến dòng điện, người ta cũng thường nói tới điện áp của dòng điện đó. Điện áp cũng là một đại lượng dùng để so sánh các dòng điện.

Điện 1 pha

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha là điện có 2 sợi dây dẫn điện, trong đó có 1 dây nóng và 1 dây nguội, hay còn gọi là dây lửa và dây mát.

Mạng điện sinh hoạt gia đình thuộc máy pha
Điện 1 pha

Điện áp (hiệu điện thế) của điện 1 pha

Ở Việt Nam, hiệu điện thế của điện 1 pha là 220V giữa 2 dây nóng và nguội. 

Đó là ở Việt Nam, còn ở một vài quốc gia khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan, hiệu điện thế (điện áp) của điện 1 pha có quy chuẩn thấp hơn: 100V, 110V, 120V…

Đối tượng sử dụng của điện 1 pha

Đối tượng sử dụng điện 1 pha là:

  1. Dùng trong sinh hoạt đời sống.
  2. Dùng cho các thiết bị có công suất nhỏ. 
  3. Dùng cho các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều.

Điện 2 pha

Bạn có nghĩ câu trả lời cho câu hỏi điện gia đình là điện mấy pha chính là điện 2 pha không? Để biết có phải thật không thì cùng đọc tiếp nhé.

Điện 2 pha là gì?

Ngành điện có quy ước, số pha được tính bằng với số dây nóng. Do đó, điện 2 pha sẽ có 2 dây nóng. Trên thực tế, điện 2 pha là một loại điện rất đặc biệt.

Khái niệm của điện 2 pha thường được ít người biết bởi vì nó mới được phát hiện gần đây. Qua việc nghiên cứu và chế tạo máy ổn áp, máy ổn áp có cho ra loại điện 2 pha nóng. Cơ bản là máy ổn áp sẽ dùng 2 dây lửa bất kỳ đấu với đầu vào (input) và lấy ra được điện 1 pha ở đầu ra (output) mà không cần đến dây trung tính.

điện 2 pha là gì
Điện 2 pha

Điện áp của điện 2 pha

Có một thực tế là, đầu ra của điện 2 pha đều là 2 dây nóng. Tuy vậy, có 1 dây điện có trị số rất thấp trong khoảng từ 3V đến 5V. Do đó, nó vẫn tạo ra được điện áp U = 220V để dùng cho các thiết bị điện 1 pha.

Đối tượng sử dụng điện 2 pha

Điện 2 pha dùng cho các thiết bị điện 1 pha.

Điện 3 pha

Trước khi đi đến câu trả lời cho câu hỏi “điện gia đình là điện mấy pha?” chúng ta cùng đến với điện 3 pha.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là hệ thống điện gồm có 3 dây nóng và 1 dây nguội. 2 cách nối của điện 3 pha là nối hình tam giác và nối hình ngôi sao.

Một đường điện 3 pha tương đương với 3 đường điện 1 pha chạy song song và có chung 1 dây trung tính. Vì lý do đó mà đường điện 3 pha thường có 4 dây là 3 dây nóng và 1 dây nguội. Để kiểm chứng điều này, các bạn có thể quan sát các đường dây điện hạ thế quanh khu vực mà bạn đang sinh sống.

Khái niệm điện 3 pha
Điện 3 pha

Hiệu điện thế của điện 3 pha

Tương tự với điện 1 pha, điện 3 pha trên thế giới ở mỗi nơi đều có hiệu điện thế(điện áp) khác nhau. Vấn đề này phụ thuộc lớn vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ… và một vài yếu tố khác nữa.

Ở đây, Kỹ sư gia đình sẽ liệt kê 3 điện áp ở Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản như sau:

  1. Điện áp của điện 3 pha ở Việt Nam: 380V/3F
  2. Điện áp của điện 3 pha ở Mỹ: 220V/3F
  3. Điện áp của điện 3 pha ở Nhật Bản: 200V/3F

Đối tượng sử dụng điện 3 pha

Điện 3 pha được dùng trong việc truyền tải điện và sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết tổn hao điện năng trong sản xuất công nghiệp.

Thực tế, các hộ gia đình có trang bị hệ thống điện 3 pha sẵn và lắp đặt thêm một máy ổn áp 3 pha để lấy ở output (đầu ra) ra điện 1 pha có điện áp 220V để phục vụ trong sinh hoạt. Đây là một cách sử dụng điện tối ưu nguồn cấp điện 3 pha.

Nếu bạn muốn sử dụng tối ưu điện 3 pha theo kiểu này, bạn phải biết cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha.

Điện gia đình là điện mấy pha?

Bên trên đã liệt kê cụ thể điện 1 pha, điện 2 pha và điện 3 pha. Điện gia đình sử dụng là điện 1 pha. Điện một pha không thể truyền đi xa như điện 3 pha được. 

điện gia đình là điện mấy pha
Điện gia đình là điện mấy pha?

Mặc dù điện 3 pha sản sinh ra được điện 1 pha nhưng phải dùng thêm máy biến áp. Điện 3 pha thường được dùng trong sản xuất với các thiết bị điện có công suất lớn. 

Điện 3 pha được xếp vào điện sử dụng trong sản xuất, không dùng cho gia đình. Các thiết bị điện trong gia đình hầu hết đều có công suất nhỏ và được thiết kế để sử dụng điện 1 pha. Giá thành của điện 3 pha cao hơn giá của điện 1 pha.

Bên trên là toàn bộ những thông tin về điện 1 pha, điện 2 pha và điện 3 pha từ khái niệm, điện áp và mục đích sử dụng từng dòng điện. Bây giờ, các bạn cũng có câu trả lời cho câu hỏi “điện gia đình là điện mấy pha?” rồi. Hãy nhớ những kiến thức này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *