Điện âm tường có tốt không? Cách chọn dây và cách đi dây

điện âm tường có tốt không

Điện âm tường có tốt không là một câu hỏi mà những ai khi xây nhà đều thường rất quan tâm. Điện âm tường vừa an toàn lại còn tăng mỹ quan cho công trình. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu điện âm tường là gì nhé.

Điện âm tường là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về điện âm tường, điện trần, điện nổi,… Bạn đã bao giờ thắc thắc thật ra điện âm tường là gì không? Đối với những người trong ngành điện thì đã không còn xa lạ gì với điện âm tường.

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, điện âm tường là một hệ thống điện được thiết kế chìm vào tường hoặc chìm dưới đất. Khác với điện trần, điện âm tường giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với điện. Việc này vừa giúp an toàn cho người sử dụng còn giúp tăng thêm thẩm mỹ cho ngôi nhà.

điện âm tường có tốt không
điện âm tường là gì

Điện âm tường có tốt không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Điện âm tường có tốt không?”, chúng ta cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của điện âm tường. 

Khi đi dây điện trong nhà của bạn. Bạn có 2 sự lựa chọn là đi dây nổi hoặc đi điện âm tường.

Đi dây nổi thì các dây điện được mắc trực tiếp trên vách tường, xuất hiện xung quanh không gian sống của bạn. 

Đi dây nổi vừa không an toàn lại còn mất thẩm mỹ. Việc trẻ nhỏ tiếp xúc với dây điện cũng rất nguy hiểm và những sự cố rò rỉ điện hoặc chập mạch.

Như đã tìm hiểu về điện âm tường phía trên. Đi dây điện âm tường sẽ an toàn và tính thẩm mỹ lại cao.

Có nên đi điện âm tường hay không, chúng ta cùng xem ưu điểm và nhược điểm của nó.

Những ưu điểm của điện âm tường

 1. Các dây điện được đặt chìm sẽ an toàn hơn, tránh bị các tác nhân bên ngoài tiếp xúc trực tiếp.
 2. Giúp an toàn điện đáng kể, thuận lợi trong quá trình sử dụng.
 3. Những đoạn dây điện đi chìm làm tăng vẻ thẩm mỹ của công trình.

Các nhược điểm của điện âm tường

 1. Khi điện âm tường bị sự cố, khó sửa chữa.
 2. Chi phí lắp đặt của hệ thống điện âm tường cao hơn điện nổi.
 3. Thiết kế là thi công điện âm tường phức tạp.

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm bên trên, bạn có thể trực tiếp điện âm tường có tốt không nhé. Câu trả lời nằm ở bạn.

sơ đồ đi dây điện âm tường

Dây điện âm tường nên dùng loại nào?

Điện âm tường do nó bị chìm bên trong nên khó sửa chữa. Việc chọn dây để đi điện âm tường là một điều cần cân nhắc kỹ.

Đầu tiên, hãy chọn dây điện không bị gãy khi bạn gập bẻ, uốn cong. Nếu bạn đưa dây dễ bị gãy vào hệ thống điện âm tường, vừa khó khăn trong quá trình lắp đặt vừa không an toàn cho người sử dụng bởi vì điện có thể truyền qua tường.

Thứ hai, hãy đốt thử một mẫu dây điện. Bạn nên chọn dây điện khi đốt nó cháy gom lại, đặc biệt không chọn dây cháy lan ra. Việc này giúp các thiết bị khác không bị ảnh hưởng khi có sự cố cháy điện.

Thứ ba, chọn dây điện có lõi ruột bằng đồng bên trong xoắn chặt với nhau, sáng, bóng và không bỏ khi gãy. Dây đáp ứng đủ tiêu chuẩn đó sẽ giúp truyền tải điện một cách tốt nhất. 

Một lưu ý nữa là bạn nên kiểm tra số dây đồng bên trong có đủ với số được ghi bên ngoài vỏ hay không. Khi chọn dây điện để đi âm tường, bạn nên chọn dây đáp ứng đủ các chỉ tiêu trên để đảm bảo an toàn, truyền tải điện tốt và còn giúp giảm chi phí đáng kể.

dây điện âm tường nên dùng loại nào

Cách dò dây điện âm tường

Sau khi tạm tìm được câu trả lời cho câu hỏi “điện âm tường có tốt không?” thì chúng ta cùng sang cách dò dây điện âm tường.

Để dò xem điện âm tường trong nhà của bạn có an toàn hay không, bạn có thể dùng thiết bị dò điện âm tường hoặc đồng hồ vạn năng.

Các bước dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra sự cố của điện âm tường:

Bước 1: Nhanh tay rút dây nguồn ra khỏi bảng điều khiển của ổ cắm. Khi làm bất cứ thao tác nào liên quan đến điện, bạn đều phải ngắt kết nối điện để quá trình sửa chữa được an toàn.

Tiếp theo, bạn bật đồng hồ vạn năng ở chế độ thử liên tục. Kiểm tra xem thử đầu của cực dương thiết bị có được cắm vào đồng hồ đo điện hoặc ổ cắm vôn kế hay chưa.

Bước 2: Kiểm tra mạch điện hở, bạn có thể dùng một đầu của đồng hồ vạn năng để chạm vào các cạnh AC phía dây nguồn. 

Nếu có kết nối với nguồn điện, đồng hồ vạn năng sẽ phát ra tín hiệu ”bíp”. 

Trường hợp đồng hồ vạn năng không phát ra tiếng bíp có nghĩa là dây điện của bạn đang bị hở. Gặp trường hợp này, bạn phải nhanh chóng thay cáp nguồn.

Bước 3: Kiểm tra mạch ngắn tìm năng, dùng đầu vạn năng của đồng hồ chạm vào phía cạnh AC của dây nguồn. Nếu nó phát ra tín hiệu “bíp” có nghĩa là dây nguồn đã bị hỏng. Bạn phải sửa chữa hoặc thay thế ngay lập tức.

cách đi điện âm tường nhà cấp 4
dò điện âm tường rò rỉ

Cách đấu nối dây điện âm tường

Các bước đi dây điện âm tường:

 1. Trước tiên, dùng phấn hoặc bút lông để phác thảo đường đi dây lên tường. Ở bước này khá quan trọng vì nó xác định đường đi đúng của sơ đồ đi dây điện âm tường và tính thẩm mỹ của mạng điện.
 2. Sau khi đã phác thảo chính xác đường đi dây của điện âm tường. Chúng ta dùng máy cắt tường, máy khoan hoặc máy đục để khoét những rảnh để đi dây. Mức độ rộng hẹp, nông sâu của tường phụ thuộc hoàn toàn vào loại dây điện mà bạn chọn.
 3. Bạn cho ống nhựa cứng để đi dây vào rãnh và đục. Tiếp đó, bạn cố định những ống nhựa cứng này bằng kẽm.
 4. Luồn dây điện vào bên trong các ống dây để cấp điện cho toàn bộ khu vực.
 5. Sau khi đi dây xong, kiểm tra lại xem có sai sót ở chỗ nào không. Nếu không có sai xót gì thì bạn lấy hồ trám lại cho mặt tường thẳng và đẹp.

Nếu các bạn cần đi lại đường dây điện âm tường trong nhà, có thể vận dụng theo cách đấu nối trên nhé.

Cách đấu nối dây điện âm tường

Những cách khắc phục sự cố điện âm tường

Bên cạnh những ưu điểm của điện âm tường, trong quá trình sử dụng có thể có các tác nhân ảnh hưởng đến điện âm tường. Thông thường sẽ xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Dây điện âm tường bị rò rỉ

Để có câu trả lời chi tiết cho “điện âm tường có tốt không?”, chúng ta cùng tìm hiểu hiện tượng rò rỉ điện âm tường.

Nguyên nhân dây điện âm tường bị rò rỉ

 1. Nguyên nhân có thể do ống gen bọc dây bị hư hỏng, nước bị thấm vào bên trong.
 2. Nguyên nhân có thể là do ổ cắm điện ở vị trí quá thấp hoặc gần tường nên nó dễ bị ẩm khi gặp mưa lớn hoặc nhà bị ngập. Vì vậy, bạn nên tính toán khoảng cách phù hợp trước khi lắp đặt nhé.
 3. Nguyên nhân có thể do tường bị thấm và ẩm việc này làm dây điện bị thấm ẩm gây ra rò rỉ điện.

rò rỉ điện

Cách khắc phục các tình trạng trên như sau:

Trước tiên, bạn nên dùng bút thử điện để kiểm tra các vị trí điện âm trên tường. Nếu bút phát đèn đỏ ở chỗ nào thì bạn dùng bút đánh dấu lại và ngắt điện chỗ đó. Bạn lấy máy sấy tóc, sấy khô tường ở chỗ đó rồi áp dụng các biện pháp chống ẩm cho tường.

Hạn chế trường hợp này bằng cách, trước khi đi dây âm tường bạn nên chọn dây có 2 lớp cách điện. Dây điện có ruột là nhiều sợi đồng, ở lớp giữa chống rò rỉ điện và ở vỏ ngoài có tác dụng cách điện tường với dây điện.

Tiếp đó, bạn cần đảm bảo đã lắp đúng đường dây điện âm tường, bên ngoài đường dây điện phải có ống nhựa bảo vệ, các ống bảo vệ này phải cứng, chịu được va đập, chống thấm nước và bền theo thời gian.

Bạn nên lắp đặt cầu dao cho từng tầng và từng vị trí như vậy khi có sự cố cũng dễ sửa chữa. Lắp đặt thêm cầu dao chống rò điện (ELCB) sau cầu dao tự động (MCB) trong hệ thống điện âm. Tác dụng của cầu dao này vừa giúp bảo vệ ngắn mạch vừa bảo vệ quá tải và vừa ngắt điện khi phát hiện dòng rò.

Để có câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi “điện âm tường có tốt không?”, chúng ta cùng tìm hiểu hiện tượng chập cháy điện âm tường.

Hiện tượng chập cháy điện bên trong tường

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng chập cháy điện âm tường:

Thứ nhất, do dùng quá tải. Hiện tượng này xảy ra khi dòng điện tiêu thụ lớn hơn dòng điện định mức ở các thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp.

Thứ hai là chập mạch. Các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm xuống đất làm điện trở của dây dẫn giảm. Đồng thời, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện của dây dẫn, tạo thành tia lửa điện gây cháy các thiết bị điện.

Thứ ba, do đầu nối dây dẫn không tốt. Đầu nối dây dẫn không tốt làm điện trở dây dẫn tăng lên. Đồng thời, nó làm cho điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề. 

Khi các đầu nối lỏng hoặc hở sẽ sinh ra tia lửa điện phóng qua không khí.

cháy dây điện

Khắc phục tình trạng này bằng cách:

Đầu tiên, dùng thiết bị dò tìm hoặc đồng hồ vạn năng để tìm xem chỗ nào bị chập cháy.

Sau khi bạn xác định được vị trí hư hỏng. Bạn tắt cầu dao liên quan rồi tiến hành sửa chữa để an toàn nhé. 

Nếu chập cháy xảy ra ở ổ cắm thì chỉ việc thay mới ổ cắm.

Nếu chập cháy dây điện âm tường, bạn cần phải đục khoét tường để đấu nối dây hoặc thay dây nếu cần.

Khi xảy ra tình trạng chập cháy điện, bạn cần phải đấu nối chặt và quấn băng keo cách điện an toàn. Không kéo căng cũng như đè các vật nặng lên đường dây.

Việc giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết cũng rất tốt. Bạn nên dùng các aptomat, công tắc tự động để nó tự động ngắt điện mỗi khi xảy ra sự cố chập cháy điện.

 

Bên trên là toàn bộ những thông tin liên quan đến điện âm tường có tốt không. Kỹ sư gia đình có hướng dẫn cách chọn dây và khắc phục sự cố. Để an toàn hơn, bạn nên liên hệ những người có chuyên môn để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *