Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất hiện nay

cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhé. Qua đó, giúp các bạn tiết kiệm được chi phí cho gia đình và góp phần bảo vệ môi trường.

Máy lạnh là thiết bị đã trở nên vô cùng phổ biến trong mỗi gia đình. Máy lạnh thật sự cần thiết trong những ngày mà thời tiết nắng nóng, có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, máy lạnh được biết là thiết bị có công suất lớn và tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Việc sử dụng máy lạnh không đúng cách sẽ làm tăng đáng kể chi phí sử dụng điện của gia đình bạn. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của máy lạnh là gì.

Máy lạnh là gì?

Trước khi biết được cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về máy lạnh trước nhé. Chúng ta thường sử dụng chung 2 từ máy lạnh và điều hoà để chỉ cho cùng một thiết bị.

Tuy nhiên, máy lạnh là định nghĩa còn thiếu của điều hoà. Hiện nay, điều hoà có 2 loại: điều hoà một chiều (chỉ có khả năng làm mát) và điều hoà hai chiều (có thể làm mát cùng với sưởi ấm).

Việt Nam là nước có tính chất nóng ấm nên tại thị trường Việt Nam đa phần sử dụng điều hoà một chiều có chức năng làm lạnh. Đó là nguyên nhân mà người ta hay gọi điều hoà là máy lạnh.

Máy lạnh hay điều hoà có chức năng điều hoà không khí cho không gian của chúng ta. Nó giúp điều chỉnh và thay đổi nhiệt độ theo ý muốn của người sử dụng. Điều hoà giúp chúng ta có một luồng không khí dễ chịu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
máy lạnh là gì

Các cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Vậy là chúng ta đã biết được máy lạnh và điều hoà khác nhau như thế nào rồi phải không. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất nhé.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là dùng chung với máy quạt

Các bạn nên kết hợp sử dụng chung máy lạnh với quạt, đây là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện đáng kể. Nhiều người cho rằng khi sử dụng máy lạnh và máy quạt chung sẽ làm tốn điện thêm. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm.

Khi máy lạnh hoạt động, các luồn không khí lạnh có thể sẽ không đến được hết các nơi trong không gian chúng ta. Sử dụng thêm máy quạt sẽ giúp thổi luôn không khí lạnh từ máy lạnh lưu thông hết mọi nơi trong phòng. Sử dụng thêm máy quạt sẽ giúp quá trình làm lạnh trở nên nhanh hơn, qua đó giúp giảm công suất làm việc của máy lạnh và giúp tiết kiệm điện nhiều hơn.

Ngoài ra, quạt sẽ giúp chúng không gian chúng ta trở nên thoáng hơn. Quạt sẽ làm hạn chế tình trạng mất cân bằng độ ẩm, giúp không gian của chúng ta không bị khô và ngợp.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút đầu tiên khi mở máy lạnh. Khi các luồng không khí lạnh đã được lưu thông hết trong phòng thì nên tắt quạt đi để không gây tốn điện nhé.

Đừng tắt máy lạnh nếu bạn không ra ngoài quá lâu

Nhiều người có thói quen tắt máy lạnh trước khi ra khỏi phòng, đây là một hành động tốt chỉ khi bạn phải đi ra ngoài trong khoảng thời gian dài. Các bạn không nên tắt máy lạnh nếu chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn nhé. Việc bật tắt máy lạnh liên tục sẽ gây hao tốn điện năng rất lớn.

cách dùng điều hòa tiết kiệm điện
đừng tắt máy lạnh nếu bạn không ra ngoài lâu

Quá trình khởi động là lúc máy lạnh gây hao điện nhất. Lúc này, máy lạnh sẽ phải hoạt động với công suất rất lớn để có thể làm lạnh nhanh cho căn phòng.

Nếu ra ngoài không quá lâu, các bạn nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh lên cao và nhớ đóng kín tất cả các cửa phòng lại. Đây là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả đấy.

Hạn chế việc để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng

Khi sử dụng máy lạnh, các bạn cần hạn chế việc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng nhé. Vì ánh sáng mặt trời sẽ làm cho nhiệt độ phòng tăng cao, lúc này máy lạnh phải hoạt động với công suất lớn để cho ra luồng khí lạnh bù đắp lại nhiệt độ của phòng. Việc phải hoạt động với công suất lớn liên tục như vậy sẽ gây tốn điện rất nhiều.

Nếu không gian phòng có nhiều cửa sổ, các bạn nên lắp thêm rèm cửa nhé. Việc lắp thêm rèm, màn cửa sẽ hạn chế việc ánh nắng chiều thẳng vào phòng, tránh nhiệt độ phòng tăng lên quá cao. Qua đó, giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn rất nhiều đấy.

Nhiệt độ hợp lý lại là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Máy lạnh sẽ hoạt động hiệu quả nhất với nhiệt độ từ 23 – 27 độ C. Với khoảng nhiệt độ này máy lạnh sẽ làm việc với công suất phù hợp. Qua đó giúp tiết kiệm điện rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn phải xem xét nhiệt độ của không gian như thế nào để điều chỉnh mức nhiệt độ của máy lạnh hợp lý nhất nhé.

Đây cũng là một lưu ý trong cách chỉnh máy lạnh tiết kiệm điện.

Không làm chắn tầm lưu thông gió của máy lạnh

Các bạn phải đảm bảo rằng không có bất cứ vật gì gây cản trở việc thổi hơi lạnh của máy nhé. Các bạn nên sắp xếp đồ đạc trong không gian thật gọn gàng.

Đặt máy lạnh ở nơi cao ráo, thoáng đãng, không bị cản trở bởi bất cứ vật gì. Điều này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho máy lạnh hoạt động, giúp quá trình làm lạnh trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

cách sử dụng tiết kiệm điện

Thường xuyên kiểm tra các ống dẫn và che chắn kỹ cục nóng

Các bạn nên thường xuyên kiểm tra các ống dẫn của máy nhé. Việc ống dẫn bị rò rĩ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống làm mát. Đây là nguyên nhân khiến cho máy lạnh tốt điện rất nhiều.

Bên cạnh đó, các bạn phải che chắn cho cục nóng thật kỹ khỏi nhiệt độ của môi trường. Các bạn nên lắp đặt cục nóng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Điều này giúp giảm nhiệt lượng của cục nóng trong suốt quá trình hoạt động. Qua đó giúp quá trình làm lạnh nhanh hơn đó.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Vệ sinh máy lạnh cũng là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện. Các bạn phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả hơn. Việc vệ sinh máy sẽ giúp giảm đến 15% công suất hoạt động của máy. Qua đó, giúp máy lạnh tiết kiệm hơn và gia tăng tuổi thọ rất nhiều.

Luôn đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Trong quá trình sử dụng máy lạnh các bạn phải đảm bảo rằng luôn đóng kín cửa nhé. Việc đóng kín cửa sẽ hạn chế việc luồng hơi lạnh bị thoát ra ngoài, và không cho không khí nóng từ môi trường đi vào trong phòng.

Nếu để không khí nóng từ bên ngoài thổi vào phòng sẽ khiến máy lạnh làm việc với công suất lớn hơn để bù lại lượng nhiệt đó. Làm việc với công suất lớn liên tục là nguyên nhân gây tốn điện nhiều nhất.

Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích

Các bạn nên lựa chọn máy lạnh có công suất thích hợp với diện tích căn phòng. Việc này sẽ đảm bảo đáp ứng đủ khả năng làm mát cho căn phòng. Qua đó, giúp tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

chọn máy phù hợp không gian
lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích

Đó là một số cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả. Hãy xem hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh để làm sạch và nâng cao tuổi thọ của máy lạnh nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng máy lạnh của các bạn nhé. Bên cạnh đó, để tiết kiệm điện cho gia đình các bạn nên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện,…

Chúc các bạn sử dụng nguồn điện thật sự hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *