Cách làm đồng hồ nước chạy chậm và những cách ngăn chặn

cách làm đồng hồ nước chạy chậm

Ngày nay, việc người dùng tìm cách làm đồng hồ nước chạy chậm khiến cho các chủ nhà trọ đau đầu. Không khó để tìm những cách chỉnh đồng hồ nước này.

Bên phía cung cấp nước cũng luôn tìm cách ngăn chặn những gian lận ăn cắp nước. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức đầy đủ nhất. Trước khi xem cách làm đồng hồ nước quay ngược, cùng chúng tôi tìm hiểu đồng hồ nước là gì trước nhé.

1. Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là một thiết bị dùng để đo tốc độ và lượng nước đã cấp sau ra các thiết bị sử dụng nước. Đồng hồ nước thường có hai bộ phận chính là bộ phận chứa và bộ phận hứng nước. Hy Lạp cổ đại là quốc gia sử dụng đồng hồ nước đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ nước là thiết bị dùng để quản lý lượng nước của công ty cấp nước, chủ nhà trọ hay của ban quản lý tòa nhà.

Cách làm đồng hồ nước chạy chậm bằng nam châm
đồng hồ nước là gì

2. Đồng hồ nước có mấy loại?

Hiện nay, đồng hồ nước có hai dạng phổ biến là đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử.

2.1. Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ hoạt động bằng nguyên lý truyền cơ năng nhờ sức nước làm quay cánh quạt liên kết. Các bánh răng hoạt động theo sự sắp đặt chính xác để chuyển lưu lượng nước chảy thành số hiển thị trên mặt đồng hồ.

cấu tạo đồng hồ nước

2.2. Đồng hồ nước dạng từ

Đồng hồ nước dạng từ có độ nhạy cao, độ chính xác rất chuẩn và nó bền hơn đồng hồ dạng cơ. Thiết bị này là một sự lựa chọn tối ưu nhất cho các hộ kinh doanh phòng trọ. 

Đồng hồ nước này truyền động năng dòng chảy từ mô tơ cánh quạt ở dưới. Qua một trục từ đảo chiều làm xoay các bánh răng của bộ đếm hiển thị số trên mặt đồng hồ.

cách làm đồng hồ nước chạy chậm

3. Cách làm đồng hồ nước chạy chậm

Ngày nay, các đồng hồ nước quá nhạy làm thất thoát một lượng nước đáng kể. Ngoài nguyên nhân khách quan từ sản phẩm còn do tác nhân của con người. Chính các nguyên nhân này làm những hộ kinh doanh phòng trọ, đơn vị cấp nước lo ngại.

Sau đây là những cách làm đồng hồ nước chạy chậm để mọi người có thêm thông tin và tìm cách khắc phục.

Tùy vào cấu tạo mà người ta có những cách tác động đến đồng hồ nước khác nhau. 

Đối với những cá nhân muốn ăn cắp nước thì làm đồng hồ ngừng xoay là một cách tốt nhất. Điều này lại gây thất thoát lớn cho các chủ nhà trọ, chung cư và công ty cấp nước.

3.1. Mẹo chỉnh đồng hồ nước

Theo nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước thì khi có nước chảy qua mặt đồng hồ thì khiến cho tuabin quay. Nhưng lượng nước chảy qua này quá ít sẽ làm cho kim đồng hồ không quay.

Cách làm đồng hồ nước quay chậm hoặc không quay này đơn giản. Lượng nước tiêu hao ở đồng hồ phụ thuộc vào bạn chỉnh dòng nước nhỏ cỡ nào. Không đòi hỏi những kỹ năng cao siêu gì hết.

Bạn chỉ việc đem chuẩn bị và sử dụng những vật đựng nước trong thời gian dài. Sau đây là cách thực hiện:

Trước khi ra ngoài hoặc khi đi ngủ, bạn mở vòi nước thật nhỏ. Để nước chảy tí tách xuống vật chứa nước. Dòng nước quá nhỏ sẽ khiến đồng hồ xoay chậm hoặc không xoay.

Tích tiểu thành đại, đây là cách tiết kiệm nước thông minh mà an toàn nhất. 

Việc này cũng là việc ăn cắp nước của chủ nhà. Đồng hồ nước của chủ nhà xoay, chỉ có đồng hồ của bạn là không xoay thôi.

mẹo chỉnh đồng hồ nước

Sau khi xem cách làm đồng hồ nước chạy chậm này, chúng ta cùng chuyển sang cách tiếp theo.

3.2.  Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ nước nước gián tiếp

Đối với đồng hồ nước dạng cơ:

Cách đầu tiên là cách làm đồng hồ nước chạy chậm bằng nam châm. Nghe có vẻ vô lý nhưng nam châm được xem là khắc tinh của đồng hồ nước.

Để áp dụng phương pháp này, bạn chuẩn bị một nam châm vĩnh cửu vừa tầm. Sau đó, bạn đặt nam châm này lên mặt đồng hồ nước.

Cấu tạo của đồng hồ nước ngoài nhựa ra còn có các bộ phận khác làm bằng kim loại. Các kim loại này sẽ bị từ trường của nam châm tác động. 

Từ trường của nam châm sẽ làm cho bộ đếm cảm ứng điện từ bị loạn hoặc hoạt động sai. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho đồng hồ nước có bộ đếm cảm ứng điện từ.

Chúng ta không dùng nam châm điện mà dùng nam châm vĩnh cửu. Vì lực hút của nam châm điện rất lớn, bạn phải am hiểu về nam châm điện. Bên cạnh đó, tiền điện bạn dùng có khi còn nhiều hơn tiền nước tiết kiệm nữa. Cách này không khả thi.

Để khắc phục tình trạng này, nhà sản xuất cho ra đời đồng hồ nước kháng từ. Đồng hồ này không bị từ trường tác động ở một ngưỡng cho phép. Việc này giúp tránh mất nước hiệu quả cho khu nhà trọ, chung cư và công ty cấp nước.

cách mở nắp đồng hồ nước
cách làm đồng hồ nước chạy chậm bằng nam châm

Đối với đồng hồ nước điện tử

Cách chỉnh đồng hồ nước dạng này khá đơn giản. Đồng hồ nước sử dụng nguồn điện 220V trực tiếp, nên khi mất điện đồng hồ sẽ ngừng quay. Khi mất điện, số trên đồng hồ sẽ ngừng lại và khi có điện nó sẽ nhảy số tiếp.

Ngoài ra đồng hồ điện tử được cài đặt trực tiếp trên màn hình LED. Chúng ta có thể tắt bộ đếm của đồng hồ nước điện tử sử dụng điện trực tiếp và đồng hồ nước dùng pin.

cách làm đồng hồ nước quay ngược
cách làm đồng hồ nước điện tử chạy chậm

3.3. Cách làm đồng hồ nước chạy chậm trực tiếp

Ngày nay, người ta sử dụng đồng hồ nước cơ học là chủ yếu. Cách chỉnh đồng hồ nước dạng cơ chạy chậm là tác động trực tiếp đến bộ cách quạt. Cách quạt ngừng quay thì các bộ phận khác cũng không hoạt động theo. Tuy nhiên các cách làm trực tiếp này rất dễ bị phát giác. Nên khi bạn làm những cách này, bạn phải thật cẩn thận.

Các cách tác động đồng hồ nước trực tiếp như sau:

Rót keo vào mặt đồng hồ

Cách này, chúng ta chỉ cần đổ keo mềm vào mặt đồng hồ. Keo mềm này sẽ làm chậm vòng quay của trục. Cách này cũng có tác động nhất định đến hộp số.

Chỉnh kim đồng hồ nước

Đối với cách làm này, bạn cần khoan một lỗ nhỏ vào mặt đồng hồ.

Gắn một chiếc kim siêu nhỏ làm bằng kim loại giữ cho kim đồng hồ không quay. Cách này tuy nghe đơn giản nhưng thật ra khá cồng kềnh. 

Đôi khi, hãy tháo kim ra để kim đồng hồ quay vài vòng mỗi tháng. 

Cách này khá hiệu quả đấy. Hãy thử, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.

hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ nước

Thổi chỉ đồng hồ nước

Đối với những đồng hồ nước đời cũ. Người muốn ăn cắp nước sẽ gỡ mặt đồng hồ và thổi chỉ vào trong. 

Những sợi chỉ được thổi vào sẽ gây cản trở trục quay. Cách làm này khá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ.

Tuy nhiên, cách làm đồng hồ nước chạy chậm này là khó đối với đồng hồ nước đời mới và loại được kẹp chì.

Dùng cọng kẽm chỉnh đồng hồ nước

Cách thứ 1 dùng cọng kẽm

Có thể bạn đã biết, đồng hồ nước gắn vào đường ống có kết nối với một bộ rắc co hai đầu ren tháo lắp dễ dàng. 

Bạn chỉ cần tháo rắc co ở 1 đầu nước vào của đồng hồ nước gắn tại nhà.

Tiếp đó, bạn dùng 1 cọng kẽm đưa vào bên trong trục (ngay khe cánh quạt). Khi bạn dùng nước, cọng kẽm này sẽ cản trở trục đồng hồ nước quay. 

Thỉnh thoảng tháo cọng kẽm ra để đồng hồ được hoạt động bình thường.

Cách thứ 2 dùng cọng kẽm

Bạn dùng một cọng kẽm mềm luồn vào đồng hồ từ phía sau và xuôi theo chiều cánh quạt.

Cọng kẽm này cạ nhẹ vào cánh quạt. Khi bạn dùng nước, cánh quạt quay làm cọng kẽm bị gạt ra và sau đó cọng kẽm lại đập trở lại cách quat. Đây là cách làm đồng hồ nước vẫn chạy nhưng bị chậm và rất khó bị phát hiện. Cách làm này có nghĩa là bạn dùng nước miễn phí mà chủ nhà phải đóng tiền.

Lưu ý: Việc tác động đến đồng hồ nước trực tiếp có thể bị phạt nếu bị phát hiện. Để tránh điều này, bạn phải chỉnh đồng hồ sao cho tương đương số liệu mỗi tháng.

Sau khi đã tìm hiểu về các cách làm đồng hồ nước chạy chậm. Chúng ta cùng xem cách ngăn chặn những trường hợp này nhé.

4. Cách ngăn chỉnh đồng hồ nước

Để ngăn chặn cũng như khắc phục các thủ thuật trên, các bạn cần chú ý những điều sau:

4.1. Dành cho đồng hồ nước dạng cơ

  • Khi lắp đặt đồng hồ nước dạng cơ, các bạn cần lắp thêm tủ bảo vệ. Đây là cách khắc phục hiệu quả cũng như để đồng hồ nước được hoạt động bình thường.
  • Lắp đặt đồng hồ được kẹp chì chắc chắn.
  • Lựa chọn các đồng hồ nước chất lượng cao và độ bảo vệ tốt. 
  • Ưu tiên chọn đồng hồ của những thương hiệu uy tín, chất lượng và uy tín.

4.2. Dành cho đồng hồ nước dạng từ

  • Lắp hệ thống chôn ngầm đồng hồ nước.
  • Lắp tủ khóa bảo vệ công tắc nguồn điện cấp vào đồng hồ.
  • Lắp tủ khóa bộ phận tiếp nhận điện.

cách làm đồng hồ nước chạy chậm

Kỹ sư gia đình đã cung cấp cho bạn những cách làm đồng hồ nước chạy chậm hơn. Hy vọng hữu ích cho các bạn đang tìm cách phòng tránh thất thoát nước. Ngoài những chia sẻ trên, chúng tôi còn nhiều bài viết khác. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài này đến những người cần nó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *