Cách chuyển điện 3 pha thành một pha đơn giản và an toàn

cách chuyển điện 3 pha thành một pha

Bạn đang sử dụng điện 3 pha và cần sử dụng cho các thiết bị điện sinh hoạt, tại sao không đọc cách chuyển điện 3 pha thành một pha đơn giản này?

Điện 3 pha thường dùng trong các nhà máy sản xuất với công suất rất lớn. Để sử dụng các thiết bị điện, các bạn cần chuyển điện 3 pha này thành điện 1 pha với điện áp 220V. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn làm điều đó một cách chi tiết. 

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là gì?

Ở Việt Nam chúng ta đang sử dụng hai nguồn điện chính là điện 1 pha và điện 3 pha. Điện 3 pha thường dùng trong kinh doanh còn điện 1 pha với điện áp 220V được dùng cho hộ gia đình.

Theo quy ước của ngành điện, số pha tương ứng với số dây nóng, điện 3 pha có 3 dây nóng. Điện 3 pha được nối thành hình ngôi sao hoặc hình tam giác.

Điện 3 pha ở các nước trên thế giới đều có điện áp không giống nhau vì nó phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng,… và các lý do khác. Dưới đây là 3 đại diện tiêu biểu về điện áp của điện 3 pha:

 • Điện áp của điện 3 pha ở Việt Nam: 380V/3F
 • Điện áp của điện 3 pha ở Mỹ: 220V/3F
 • Điện áp của điện 3 pha ở Nhật Bản: 200V/3F
Cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha
điện 3 pha là gì

Để biết cách chuyển điện 3 pha thành một pha thì chúng ta phải biết điện 1 pha là gì. Bắt đầu với khái niệm của điện một pha nào.

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha là loại điện được dùng phổ biến trong sinh hoạt đời sống hằng ngày của gia đình. Điện 1 pha thường dùng cho các thiết bị điện không cần dùng đến công suất lớn.

Điện dùng trong sản xuất là 3 pha nhưng cũng có nhiều hộ kinh doanh sử dụng điện 1 pha để tối ưu chi chí nhưng công suất đương nhiên không được cao.

Điện áp của điện 1 pha ở Việt Nam là 220V.

Trước khi đi vào cách chuyển điện 3 pha thành một pha, chúng ta cùng tìm hiểu tại sao nên chuyển điện 3 pha thành điện 1 pha nha.

Tách điện 3 pha thành 1 pha
điện 1 pha là gì

Vì sao nên chuyển điện 3 pha thành một pha?

Như đã được đề cập, điện 3 pha có công suất lớn nên thường dùng cho các cơ sở sản xuất, các nhà máy, xí nghiệp và công xưởng. Do điện 3 pha có công suất lớn nên chi phí tiêu thụ nó cũng cao hơn so với điện 1 pha.

Tuy vậy, điện 3 pha cũng có thể dùng trong gia đình. Để gia đình sử dụng điện 3 pha, chúng ta sẽ cần một máy biến áp để chuyển điện 3 pha được lắp đặt sẵn thành điện 1 pha.

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách chuyển đổi điện 3 pha thành điện 1 pha nhé.

đường dây điện trong nhà
vì sao nên chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Cách chuyển điện 3 pha thành một pha

Nguyên tắc chuyển điện 3 pha thành điện một pha

Tùy thuộc vào mỗi cuộn dây có điện áp định mức và điện áp nguồn khác nhau mà bạn sẽ phải áp dụng sơ đồ điện phù hợp cho nó. Các sơ đồ điện phù hợp có thể là một trong những sơ đồ sau:

cách chuyển điện 3 pha thành một pha
sơ đồ chuyển điện 3 thành 1 pha

Ví dụ, bạn chọn sơ đồ điện 3 pha thích hợp có nhãn D/Y – 220/380V:

 • Hình 1/hình 3: sau khi đấu vào, điện áp cung cấp cho động cơ là 220V 
 • Hình 2/hình 4: sau khi đấu vào, điện áp cung cấp cho động cơ là 380V 

Để việc chuyển điện 3 pha thành 1 pha an toàn và như mong muốn, chúng ta cần lưu ý các nguyên tắc:

 1. Điện áp định mức của cuộn dây không thay đổi.
 2. Trong 2 cuộn dây nối nhất định phải có một cuộn khởi động và một cuộn làm việc.
 3. Trị số của tụ điện quyết định góc lệch pha giữa cuộn khởi động và cuộn làm việc phải là 900. 

Cách chuyển điện 3 pha sang một pha

Các mức hiệu điện thế(điện áp) của điện 3 pha từ 380V đến 430V. Điện áp cũng có thể thấp hơn do khu vực nhà bạn bị yếu điện. Thường thì hệ thống điện 3 pha sẽ có 3 dây nóng và 1 dây trung tính, không kể trường hợp đặc biệt.

 1. Điện áp dây là điện áp giữa 2 dây nóng. Điện áp này có giá trị là 380V. 
 2. Điện áp pha là điện áp giữa dây pha và dây trung tính , có giá trị 220V. Dòng điện này chính là dòng điện mà chúng ta cần chuyển đổi.

Bây giờ, chúng ta cùng đi vào cách chuyển điện 3 pha thành một pha.

Các bước thực hiện chuyển đổi điện 3 pha thành điện 1 pha:

 1. Các bạn lấy ra 1 dây pha bất kỳ kết hợp lại với dây trung tính. Hai dây này kết hợp sẽ cho ra điện 1 pha dùng cho các thiết bị điện gia dụng với hiệu điện thế là 220V.
 2. Các bạn cần cân tải hợp lý trước khi đấu nối dây để tránh điện 3 pha bị lệch pha. Để an toàn, các bạn nên gọi những người có chuyên môn hoặc thợ điện để họ làm giúp.

Lưu ý khi chuyển điện 3 pha thành một pha

Sau khi đã biết cách chuyển điện 3 pha thành một pha, chúng ta có những lưu ý sau.

Có một vài trường hợp đặc biệt là điện 3 pha chỉ có 3 dây nóng mà không có dây trung tính. Đối với trường hợp này, bạn cần sử dụng một máy biến áp để tạo ra một dây trung tính giúp để sử dụng như bình thường.

Các thợ điện còn áp dụng cách đóng một cây sắt xuống chỗ đất ẩm và cắm càng sâu càng tốt. Cách làm này chỉ mang tính chữa cháy. Nó rất nguy hiểm và không an toàn cho các trường hợp lệch pha.

lưu ý khi chuyển điện về 220V

Kỹ sư gia đình đã giúp hướng dẫn các bạn cách chuyển điện 3 pha thành một pha. Để an toàn hơn, các bạn có thể nhờ thợ điện để họ làm giúp nhé. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn nào đang tìm kiếm thông tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *