Bóng đèn tiết kiệm điện nào sáng nhất, giá rẻ nhất hiện nay

bóng đèn tiết kiệm điện

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những loại bóng đèn tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay trên thị trường. Tiết kiệm điện là vấn đề ưu tiên hàng đầu của các hộ gia đình trong quá trình sử dụng điện.

Chính vì vậy mà các thiết bị điện trong gia đình cũng ưu tiên chọn loại tiết kiệm điện nhất. Qua bài viết này, chúng tôi muốn giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng điện .

Bóng đèn tiết kiệm điện là gì?

Bóng đèn tiết kiệm điện là thiết bị đang được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi khả năng vượt trội của nó. Bóng đèn này là loại đèn có khả năng chiếu sáng vô cùng tốt nhưng lượng điện năng tiêu thụ lại thấp hơn hẳn so với các loại bóng đèn truyền thống trước đây. Cùng với khả năng chiếu sáng như nhau nhưng đèn tiết kiệm điện sử dụng lượng điện thấp hơn rất nhiều so với các bóng đèn truyền thống.

bóng đèn tiết kiệm điện

Các loại bóng đèn tiết kiệm điện phổ biến nhất hiện nay là đèn huỳnh quang và đèn led. Tuy nhiên, bóng đèn led đang được sử dụng rộng rãi nhất. Bóng đèn led giúp hỗ trợ tiết kiệm 60% lượng điện năng tiêu thụ cho hệ thống chiếu sáng.

Bóng đèn led tiết kiệm điện là gì?

Bóng đèn led là loại đèn có khả năng chiếu sáng vượt trội nhất, nhưng lượng điện năng tiêu thụ lại thấp nhất hiện nay. Bóng đèn led được cấu tạo từ những chíp led. Chíp led là một đi-ốt phát quang. Đi-ốt này có chứa một chất bán dẫn có khả năng phát sáng khi có dòng điện một chiều chạy qua.

Bóng đèn led có khả năng phát sáng và tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với loại bóng đèn dây tóc truyền thống. Chíp led này sáng gấp 3 – 5 lần bóng đèn dây tóc. Bóng đèn led có tuổi thọ và thời gian phát sáng lên đến 65.000 giờ. Đây là ưu điểm vượt trội mà các bóng đèn truyền thống không thể so sánh được.

Đèn led là loại bóng đèn tiết kiệm điện nhất trong hệ thống chiếu sáng hiện nay. Đèn led được sử dụng ở hầu hết trong tất cả các công trình xây dựng. Loại đèn này đang dần thay thế hết các bóng đèn chiếu sáng truyền thống.

bóng đèn tiết kiệm điện nhất

Các loại bóng đèn tiết kiệm điện trên thị trường hiện nay

Có 3 loại đèn tiết kiệm điện hiện nay là đèn led, đèn compact và đèn huỳnh quang 1m2.

Đèn led tiết kiệm điện

Đầu tiên, chúng ta cùng xem về cấu tạo của đèn led.

Cấu tạo của đèn led

Như đã nói ở trên thì đèn led là loại đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay trên thị trường. Bóng đèn led tiết kiệm điện có cấu tạo như sau:

 • Chip led: chip led là một đi-ốt có thể phát quang khi có dòng điện một chiều chạy qua.
 • Nguồn led: nguồn led có tác dụng giúp cho đèn led hoạt động ổn định. Bộ phận này có tác dụng làm cho bóng đèn không bị chập hoặc bị cháy khi dòng điện bị thay đổi đột ngột.
 • Vỏ đèn led: vỏ đèn led được làm bằng nhựa ABS cao cấp. Bộ phận này có tác dụng bảo vệ đèn led khỏi những sự va đập, có khả năng chịu nhiệt, bảo vệ an toàn cho người sử dụng.
 • Choá đèn: choá đèn ngoài khả năng bảo vệ bóng đèn và chip led thì choá đèn còn giúp tản nhiệt cho bóng đèn led.

Công dụng của đèn led

 • Đèn led có khả năng chiếu sáng vô cùng tốt. Quang thông của đèn led lên đến 2600lm, nhờ vậy là đèn led có thể chiếu sáng trong không gian rộng.
 • Đèn led có hiệu suất phát quang tốt hơn rất nhiều so với đèn dây tóc truyền thống và đèn huỳnh quang. Hiệu suất phát quang của đèn led trong khoảng 115 – 150lm/w.
 • Đèn led giúp người sử dụng tiết kiệm điện gấp 3 – 4 lần đèn sợi tóc và gấp 2 lần đèn huỳnh quang.

Bóng đèn compact tiết kiệm điện

Chúng ta hãy xem cấu tạo của bóng đèn compact.

Cấu tạo của đèn compact

 • Đèn compact có bản chất là đèn huỳnh quang nhưng ống đèn và công suất nhỏ hơn đèn huỳnh quang.
 • Về cấu tạo thì đèn compact có 3 phần chính là bột huỳnh quang để sáng sáng, ống đèn được làm bằng thuỷ tinh và chấn lưu.
 • Đèn compact được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình hiện nay.
 • Đèn compact cũng là loại đèn được tin tưởng khi sử dụng.

đèn led

Công dụng của đèn compact

 • Đèn compact là loại đèn được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Đèn có hiệu suất chiếu sáng trong khoảng 70 – 110lm/w. Với hiệu suất này thì đèn có thể giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ tương đối tốt. Đèn có thể tiết kiệm được lượng điện năng gấp 2 lần so với đèn dây tóc.
 • Đèn compact có tuổi thọ trong khoảng 10000 giờ – 12000 giờ.
 • Tuy nhiên đèn compact có một nhược điểm là sử dụng bột huỳnh quang để chiếu sáng. Loại bột này khá có hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Đèn huỳnh quang 1m2

Sau cùng là đèn huỳnh quang, bây giờ cùng xem cấu tạo của đèn 1m2.

Cấu tạo của đèn huỳnh quang 1m2

 • Trước khi có bóng đèn led tiết kiệm điện thì đèn huỳnh quang 1m2 là loại được sử dụng rất nhiều. Đèn huỳnh quang 1m2 còn được gọi là đèn tuýp. Đây là loại đèn tiết kiện điện ở mức trung bình.
 • Loại đèn này có cấu tạo khá đơn giản. Đèn gồm một ống thuỷ tinh dài 1m2, bên trong có chưa bột huỳnh quang giúp phát sáng. Đèn còn có 2 điện cực và chân đèn.
bóng đèn tiết kiệm điện philip
Bóng đèn 1m2 tiết kiệm điện

Công dụng của bóng đèn huỳnh quang 1m2

 • Loại đèn này có hiệu suất phát sáng trong khoảng 30lm/w – 50lm/w. Đèn huỳnh quang 1m2 phù hợp chiếu sáng cho các không gian có diện tích nhỏ.
 • Như đã nói thì khả năng tiết kiệm điện của loại đèn này không được đánh giá cao và chỉ ở mức trung bình.
 • Đèn có tuổi thọ tương đối thấp. Khả năng chiếu sáng của đèn huỳnh quang chỉ được 8000 giờ, thấp hơn rất nhiều so với đèn led.
 • Trong quá trình sử dụng, đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy gây chói mắt rất khó chịu.
 • Ngoài ra, bóng đèn này rất dễ vỡ, khá nguy hiểm cho người sử dụng.

Qua bài viết này, Kỹ sư gia đình đã giúp các bạn tìm hiểu bóng đèn tiết kiệm điện phổ biến hiện nay là gì phải không nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *